Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh Hào, Việt Hoa, Mạnh Thắng, Anh Khoa, Thi Vũ, Kim Ngọc... là những gương mặt du học sinh nổi bật với nhiều thành tích trong học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Khép lại năm 2021, 6 bạn trẻ cùng tâm sự, chia sẻ về cuộc sống và những trải nghiệm.

Nguyễn Anh Hào

Ở tuổi 23, Nguyễn Anh Hào (quê ở Kiên Giang) xuất sắc đạt học bổng nghiên cứu sinh 8 tỷ đồng ngành Hóa học của ĐH Washington, Mỹ. Đối mặt với sự cạnh tranh trong môi trường học tập quốc tế, Anh Hào luôn tự đặt yêu cầu và kỷ luật cao cho bản thân, dành hầu hết thời gian cho việc nghiên cứu khoa học.

Trong năm qua, hoạt động nghiên cứu của Anh Hào có phần bị chậm hơn bởi mỗi lần mua hóa chất, dụng cụ làm nghiên cứu sẽ phải đợi từ 2 tới 3 tháng. Tuy nhiên, anh chàng tự nhận mình là mẫu người khá mê công việc nên nếu một ngày trôi qua mà công việc không có gì tiến triển sẽ cảm thấy khó chịu. Không chỉ vậy, khi phải ở nhà nghiên cứu và làm trợ giảng dạy online thường xuyên, Anh Hào cũng tranh thủ thời gian để học thêm kiến thức, kỹ năng mới để hoàn thiện bản thân.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 1

Ngoài các gói học bổng du học, nghiên cứu sinh, Anh Hào còn có một số thành tích nổi bật tại Mỹ như: Giải thưởng sinh viên nổi bật cho lĩnh vực Văn học - Pierce College; Giải thưởng sinh viên ngoại quốc nổi bật - Pierce College; Giải thưởng Hóa học vô cơ năm 2020...

Mới đây, Anh Hào nhận được đề cử giải "Giảng viên ưu tú của Đại học Washington" (Giải thưởng xuất sắc trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu 2021) đồng thời là tác giả của 3 bài báo quốc tế về "Hóa học vật liệu và Công nghệ lượng tử".

Nhận học bổng toàn phần nghiên cứu sinh ngành Hóa học, Anh Hào cho rằng đây là một cơ hội lớn để được thỏa mãn sở thích nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn lĩnh vực mà mình đam mê.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 2

Hào cho rằng, những bạn chưa có kinh nghiệm sống tự lập thì việc đi du học vào thời gian này có thể sẽ gặp nhiều trở ngại bởi dịch bệnh đã làm xã hội thay đổi nhanh chóng.

Nguyễn Huỳnh Anh Khoa

Cách đây 5 năm, Nguyễn Huỳnh Anh Khoa (sinh năm 1999, ở TPHCM) mạnh dạn đặt chân đến nước Mỹ để thử thách giới hạn của bản thân trong lĩnh vực công nghệ. Đến thời điểm hiện tại, Khoa đã phần nào thỏa mãn được khát vọng ấy khi đạt được nhiều giải thưởng và thành tựu đáng nể với vai trò là một kỹ sư phần mềm.

Một trong số những thành tích nổi bật của Anh Khoa là tác giả của công trình nghiên cứu "ProtoSound - Hệ thống nhận dạng âm thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng cá nhân hoá nhiều loại âm thanh dành người khiếm thính" được nhận vào Hội nghị ACM (Hội nghị quốc tế hàng đầu về tương tác giữa Người và Máy tính).

Ngay sau khi tốt nghiệp, tân cử nhân ngành Khoa học máy tính của Đại học Washington cũng nhận được lời mời làm Kỹ sư phần mềm cho tập đoàn Amazon với mức lương hấp dẫn. Khoa coi đây là bước ngoặt quan trọng trên con đường sự nghiệp của mình ở tuổi 21.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 3

"Dịch bệnh vẫn diễn biến không ngừng nên công việc của mình không được đồng bộ nhanh, kèm theo ranh giới giữa nơi ở - nơi làm việc, thời gian giữa ở nhà - đi làm cũng không rõ ràng khiến nhiều người mau chán và sinh hoạt khó hơn. Ngoài ra, để duy trì giao tiếp xã hội, mình thường tham gia các cuộc gặp gỡ, chia sẻ với bạn học cũ và những người đồng nghiệp mới với hình thức online và offline", Anh Khoa nói.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 4

Ở nước ngoài nhiều năm nhưng có lẽ cảm giác buồn nhất của Khoa vẫn là sự lạc lõng mỗi khi đi làm dịp Tết.

Khép lại năm 2021 đầy biến động, chàng trai chia sẻ thông điệp: "Đừng để sự dèm pha hay ánh hào nhoáng của một việc nào đó làm ta chểnh mảng khỏi con đường phía trước. Nhưng cũng đừng ngại lấn sân sang những lĩnh vực mới lạ, học những điều thú vị và luôn khám phá thế giới xung quanh. Việc bổ sung một kỹ năng mới cho bản thân có thể giúp ích cho chính mình trên đường dài. Có một câu nói mình rất tâm đắc mà đa số bạn trẻ đều biết, nhưng mình xin được trích dẫn lại: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ".

Vũ Phan Việt Hoa

Vũ Phan Việt Hoa (sinh năm 1996) hiện đang là nghiên cứu sinh tại Cơ quan Nghiên cứu Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Pháp (ONERA). Trước đó, cô bạn học lên thạc sĩ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và nhận bằng kép ở Đại học Paris Diderot chuyên ngành Khoa học vũ trụ.

Sau khi học xong Cao học ở Việt Nam, Hoa tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Cơ quan Nghiên cứu Hàng không và Vũ Trụ Quốc gia Pháp. Tuy đã có kinh nghiệm sang Pháp thực tập trước đó nhưng cô bạn vẫn gặp khó khăn do chưa biết nhiều về tiếng Pháp. Hoa bày tỏ: “Hiện tại, mình đang cố gắng tự học ngoại ngữ để có thể tham gia những buổi hội thảo bằng tiếng Pháp cũng như dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn. Mình cũng thi thoảng mang đặc sản, câu chuyện về văn hoá Việt tới nơi làm việc để hòa nhập chứ không hoà tan”.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 5

Mong ước theo đuổi nghề giáo từ nhỏ nhưng Việt Hoa lại “liều lĩnh” chọn một ngành học mới mẻ để thử sức.

Nguyễn Mạnh Thắng

Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1996) hiện đang học Thạc sĩ trong lĩnh vực Công nghệ và Khoa học Thực phẩm tại Hàn Quốc. Hiện tại, anh thành thạo hai ngoại ngữ gồm tiếng Hàn và tiếng Anh, có GPA đạt 4.5/4.5.

Trước đó, Thắng nghĩ hành trình du học của mình giống như một "đồ thị hình sin". Những háo hức mong chờ của tuổi 18 khi nhận học bổng toàn phần du học, đặt chân đến vùng đất mới từng gặp khó khăn về khoảng cách địa lý, tâm lý nơi xứ lạ kéo chùng xuống.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân trường ĐHQG Chungnam (Hàn Quốc), Thắng về Việt Nam công tác với nhiều vị trí khác nhau. 1 năm sau, anh tiếp tục nhận học bổng toàn phần của giáo sư ở trường cũ và theo học hệ Thạc sĩ cho đến nay.

Đại dịch COVID-19 đối với Mạnh Thắng nói riêng và du học sinh nói chung là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, cậu bạn đã kịp lấy lại cân bằng bằng cách trở nên bình tĩnh, sống chậm lại để "cảm nhận chính mình" và chủ động hơn trong mọi tình huống bằng những kế hoạch đã vạch sẵn.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 6

Thắng kể, trước đây một năm anh thường về nhà 1 - 2 lần nhưng giờ đây điều này trở nên khó khăn hơn.

Nguyễn Kim Ngọc

Nguyễn Kim Ngọc (sinh năm 1999, sinh tại TPHCM) hiện là du học sinh ngành Hóa Sinh và Sinh học phân tử tại Đại học Clark, Mỹ.

Suốt những năm tháng học tập tại Mỹ, Ngọc luôn có một niềm tin: "Cánh cửa bước vào nghiên cứu khoa học luôn rộng mở và không giới hạn bởi giới tính. Nếu bạn đặt ra một đích đến khi bước vào cánh cửa ấy, nó sẽ là một "khung trời" cho ta thỏa sức thể hiện mình".

Ngoài việc học, Kim Ngọc còn là biên tập của tạp chí nghiên cứu trong trường kiêm định hướng viên cho những em học sinh khóa dưới. Cô cũng tham gia vào Hội đồng đa dạng và hòa nhập của khoa Sinh học Đại học Clark để khuyến khích và tăng số sinh viên trong khoa học đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, nữ sinh đang nghiên cứu những phương pháp dùng "peptide" và "peptidomimetic" giúp chữa bệnh ung thư. Cô mong muốn phát triển ra nhiều sản phẩm giúp chữa bệnh, đặc biệt là ung thư và những bệnh thoái hóa thần kinh. Hơn hết, Ngọc hy vọng sẽ đưa ra được những phương pháp chữa bệnh hiện đại và hiệu quả nhất với mức giá hợp lý đến người tiêu dùng ở mọi nơi.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 7

Mới đây, nữ du học sinh Việt vinh dự được Hiệp hội hóa học Mỹ chọn là một trong những nhà hóa học trẻ có triển vọng để tham dự hội nghị: "Những cuộc gặp gỡ lâu dài giữa các nhà khoa học khát vọng và xuất sắc (LEADS)" tại bang Washington.

Trương Sĩ Thi Vũ

Trải qua các vòng tuyển chọn khắt khe trong đó có vòng phỏng vấn với sự tham gia của giáo sư, chuyên gia đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Trương Sĩ Thi Vũ đã xuất sắc đạt học bổng theo học chương trình Thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu ứng dụng của trường Đại học Nam California tại Mỹ vừa qua.

Hiện tại, khi mới bước chân sang môi trường mới, tuy có gặp khó khăn ban đầu nhưng Vũ cũng nhanh chóng bắt nhịp và thích nghi. Thời khoá biểu tại trường mới khá thưa với 3 lớp 1 tuần nên cậu bạn dự định xin vào một phòng thí nghiệm trong trường để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành Khoa học Dữ liệu. “Thêm vào đó, thời gian rảnh trong ngày sẽ được mình tận dụng vào việc tự học, vì theo mình, đó là một phần rất quan trọng nếu muốn thực sự giỏi hơn”, Thi Vũ nói.

Du học sinh Việt nỗ lực học tập, chia sẻ về cuộc sống trong mùa dịch ảnh 8

Vũ cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật đáng nể như: đạt học bổng thực tập tại Pháp, USTH (2019); học bổng A2 dành cho học sinh xuất sắc, USTH (2017 - 2019); giải Ba cuộc thi Tin học cấp quận, CVA (2017); giải Khuyến khích cuộc thi Tin học cấp quận, CVA (2016); đạt được bằng DELF B1 tiếng Pháp...

MỚI - NÓNG