Xúc động những việc làm ý nghĩa trong mùa dịch của chàng trai ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xót xa trước mất mát vì COVID-19 của mọi người, anh Tống Hoàng Quân cùng các tình nguyện viên trong nhóm đã tận tình mang lại sự trọn vẹn cho người ra đi và người thân ở lại.

Anh Tống Hoàng Quân (ngụ TPHCM, Trưởng nhóm G9 – Vì nụ cười trẻ thơ) cho biết: “Mình thấy các thông tin người thân ở nhà cúng cơm người mất bằng tờ giấy A4 viết vội họ và tên, hay có những gia đình dùng hình trên điện thoại để thắp hương tưởng nhớ do không thể đi làm ảnh thờ ở tiệm như ngày thường”, anh Quân nhớ lại tình cảnh xót xa khi đó và điều này thôi thúc anh mang lại sự trọn vẹn hương hỏa cho người đã mất.

Vốn nhiều năm đi chụp ảnh lấy liền tặng các em nhỏ vùng sâu vùng xa, từ ngày 31/8, anh Quân bắt tay vào làm khung ảnh thờ cho bà con trong hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Xác định một mình không thể làm chu toàn công việc này, anh Hoàng Quân đã nhờ bạn bè giới thiệu người có thể chỉnh sửa, biên tập được hình ảnh. Cạnh đó, nhóm làm việc còn có người phụ trách tổng hợp thông tin, hình ảnh, người đi giao. Tuân thủ quy định giãn cách và giữ an toàn lúc dịch bệnh phức tạp, nhóm trao đổi, làm việc thông qua mạng xã hội.

Xúc động những việc làm ý nghĩa trong mùa dịch của chàng trai ở TPHCM ảnh 1

Trong thời gian dịch bệnh phức tạp vừa qua, anh Tống Hoàng Quân đã hỗ trợ tặng hàng chục suất học bổng và quà Trung thu cho các em nhỏ. Trong ảnh: anh Quân cùng lãnh đạo Tỉnh Đoàn Long An trao quà cho các em nhỏ trên địa bàn tỉnh - Ảnh: NVCC

Xúc động những việc làm ý nghĩa trong mùa dịch của chàng trai ở TPHCM ảnh 2

Thông qua hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi", nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ đã thực hiện nhiều phần việc thiết thực, chung tay chia sẻ với bà con khó khăn - Ảnh: NVCC

Hoàng Quân cho biết, nhờ lợi thế nhà có sẵn máy in, máy ép plastic và lại quen biết xưởng đóng khung ảnh nên có thể hỗ trợ cho bà con trong lúc khó khăn.

Ngày 15/10, anh Tống Hoàng Quân đã được vinh danh, khen thưởng danh hiệu "Thủ lĩnh thanh niên TPHCM tiêu biểu, giai đoạn 2016 - 2021" nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021).

“Đây là việc làm khá nhạy cảm nên trước khi nhận làm, gia đình phải gửi CMND và giấy báo tử của người mất để xác thực nhân thân. Sau đó mình hướng dẫn người nhà chụp hình cũ hoặc gửi hình sang Zalo và mình chuyển tiếp cho các bạn tình nguyện viên xử lý hình ảnh. Sau khi gửi hình ảnh đã chỉnh sửa, gia đình đồng ý thì mình sẽ đóng khung và hôm sau giao trực tiếp đến tận nhà. Có những gia đình mình tranh thủ làm gấp gửi ngay trong đêm vì bản thân mình từng rơi vào trường hợp mất người thân và mong muốn có ảnh sớm nên mình rất đồng cảm, chia sẻ và cố gắng giao ảnh về với gia đình sớm nhất có thể”, anh Quân tâm sự.

Xúc động những việc làm ý nghĩa trong mùa dịch của chàng trai ở TPHCM ảnh 3
Xúc động những việc làm ý nghĩa trong mùa dịch của chàng trai ở TPHCM ảnh 4

Anh Tống Hoàng Quân và các bạn trẻ được tuyên dương "Thủ lĩnh thanh niên TPHCM tiêu biểu" vào ngày 15/10 vừa qua - Ảnh: Ngô Tùng

Ngoài làm khung ảnh, anh Quân còn tặng tang đeo áo bằng mica khi gia đình có nhu cầu. Với những gia đình là F0 đang phải cách ly, nhóm giúp gia đình chuẩn bị đồ cúng như nhang, đèn, hoa…

“Mình cảm thấy việc làm của mình và các bạn tình nguyện viên rất bình thường, có thể nói là tụi mình may mắn khi không bị nhiễm bệnh trong thời điểm dịch bệnh như vậy" - anh Quân bày tỏ, đồng thời cho biết, khi tận tâm hỗ trợ bà con như vậy, nhiều gia đình ngỏ ý gửi kinh phí cho anh em nhưng nhóm quyết định không nhận và mong họ nếu có dịp hãy giúp đỡ lại người khác.

Sau một thời gian, nhóm đã thực hiện được hơn 120 khung ảnh người mất và trao tận tay đến người thân. Hiện giờ, nếu gia đình nào có nhu cầu thì nhóm anh Quân vẫn hỗ trợ miễn phí như trước.

Trong thời gian TPHCM bị ảnh hưởng của dịch bệnh lần thứ 4, anh Tống Hoàng Quân và nhóm tình nguyện G9 – Vì nụ cười trẻ thơ đã trao tặng hàng ngàn kính chống giọt bắn và khẩu trang y tế cho tuyến đầu chống dịch, tặng hàng chục máy đo nồng độ oxy trong máu, hơn 50 suất học bổng (1.000.000đ/ suất) và quà trung thu cho các em nhỏ mồ côi do dịch COVID tại tỉnh Long An. Ngoài ra nhóm cũng vận động và trao tặng 4 đợt với gần 5.000 túi quà an sinh cho đồng bào khó khăn ở các khu nhà trọ, các khu phong tỏa cùng hơn 20 tấn rau củ quả thông qua hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”…

MỚI - NÓNG