Lan tỏa năng lượng tích cực từ những câu chuyện đẹp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp báo Thanh Niên tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - những câu chuyện đẹp”, với chủ đề đầu tiên: “Tin tốt, câu chuyện đẹp góp phần xây dựng lối sống nhân văn, đoàn kết, nghĩa tình”.

Chương trình có sự tham gia của anh Bùi Văn Phát, Phó Bí thư Đoàn phường Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM); anh Lê Quang Long, người sáng lập dự án thiện nguyện “Những bước chân xanh”; anh Lê Tuấn Dũng, Bí thư Đoàn xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); bạn Quách Thiều Minh, sinh viên Trường Đại học Y Dược TPHCM và anh Hồ Văn Ngởi, đoàn viên Chi đoàn thôn A Môr (xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Lan tỏa năng lượng tích cực từ những câu chuyện đẹp ảnh 1

Các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng của mình trong thời gian qua trong chương trình giao lưu trực tuyến

Chia sẻ câu chuyện của mình, anh Bùi Văn Phát cho biết tháng 7 vừa qua, anh cùng các thành viên trong gia đình phải đi cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TPHCM vì thuộc diện F1. Những ngày đầu thực hiện cách ly, anh Phát không tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực giữa lúc dịch bệnh phức tạp. Nhưng rồi qua theo dõi trên mạng xã hội, Phát nhận thấy các bạn đoàn viên thanh niên từng gắn bó với mình và các bạn tình nguyện viên, các y bác sỹ… đang ngày đêm nỗ lực trên tuyến đầu chống dịch. “Chính điều đó đã thúc đẩy mình phải sống tích cực góp phần lan tỏa điều đó. Phải sống thật năng lượng để những ngày cách ly sẽ trở thành những ngày thật ý nghĩa”, Phát nói.

Xốc lại chính mình, Phát dậy sớm vận động cơ thể, đọc sách, trau dồi kỹ năng. Anh cho biết, nhờ có thói quen đọc sách, Phát lại hẹn thời gian để đọc sách online với những người khác và cùng chia sẻ những câu chuyện bổ ích từ sách. Nhờ đó, chàng thanh niên đã học hỏi được nhiều điều có giá trị và có thêm động lực để lan tỏa cuộc sống của mình từ khu cách ly với mọi người, cũng là lúc anh thực hiện những hoài bão của mình sau một quá trình áp lực trước đó.

Lan tỏa năng lượng tích cực từ những câu chuyện đẹp ảnh 2

Anh Bùi Văn Phát, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Quý, quận Tân Phú

Thời gian này, Phát cũng tranh thủ gọi điện hỏi thăm, động viên tinh thần các bạn đoàn viên hội viên, tình nguyện viên ở địa phương; thăm hỏi, tâm sự với những người cùng diện F1 như mình; học thêm các kỹ năng, thực hiện các sản phẩm tuyên truyền, bổ sung các kiến thức dinh dưỡng… để hoàn thiện bản thân hơn.

“Khi mình có năng lượng tích cực, sống chan hòa thì sẽ giúp mình sinh ra “hormon hạnh phúc” góp phần tiêu diệt những loại virus tiêu cực, những căn bệnh trong người mình. Năng lượng tích cực của mỗi người rất quan trọng, nó là thứ có thể giúp mình sống với những giá trị, khát vọng mình muốn mang đến cho cuộc đời này”, Bùi Văn Phát chia sẻ.

Trở về và thực hiện xong thời gian cách ly tại nhà, anh Bùi Văn Phát đã tham gia hỗ trợ công tác chống dịch trên địa bàn phường Tân Quý (quận Tân Phú). Lúc này, Phát thật sự gặp thử thách bởi phường Tân Phú là phường đông dân nhất quận có số ca nhiễm nhiều, mặt khác đây cũng là địa bàn không quen thuộc với anh, nhưng với tinh thần xung kích, vượt khó, chàng thanh niên Bùi Văn Phát đã từng bước khắc phục khó khăn và chia sẻ với bà con. “Tham gia đội hình “Áo xanh đồng hành cùng F0 tại nhà”, mình và các bạn đã chia nhau gọi điện hỏi thăm, chăm sóc sức khỏe, trấn an tinh thần và sẵn sàng hỗ trợ nhu yếu phẩm, túi thuốc an sinh, bình oxy cho các F0. Tụi mình thật sự ấm lòng khi đã nhận được tình cảm và lời chúc tốt đẹp từ các cô bác, anh chị để có thể tiếp tục đồng hành cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, có những bạn F0 do mình chăm sóc và khỏi bệnh đã nhắn tin cho mình bày tỏ mong muốn được tham gia hỗ trợ địa phương chống dịch nữa”, Bùi Văn Phát chia sẻ.

Trong cuộc chiến với COVID-19 vừa qua, hàng chục ngàn bạn trẻ đã không ngại hiểm nguy, xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Trong số đó, anh em ruột Quách Thiều Minh, Quách Minh Anh và Quách Gia Nghi (đều là sinh viên Trường Đại học Y Dược TPHCM) là những người trẻ đã sống góp một phần thanh xuân ý nghĩa cho thành phố nơi mình học tập, rèn luyện.

Lan tỏa năng lượng tích cực từ những câu chuyện đẹp ảnh 3

Bạn Quách Thiều Minh nỗ lực góp sức trên tuyến đầu đẩy lùi COVID

Thiều Minh cho biết, ba anh em tham gia chống dịch trên địa bàn TPHCM ngay từ tháng 6/2021, đợt đầu tiên thành phố kêu gọi sinh viên tham gia chống dịch COVID-19. Ban đầu, ba anh em Minh đến những nơi nguy cơ cao để truy vết F1, F0 trong cộng đồng. Sang tháng 7/2021, Minh và Nghi hỗ trợ công tác tiêm vắc xin cho đến hiện giờ.

“Những ngày đó tụi mình làm việc từ khoảng 4 giờ chiều đến hơn 12 giờ khuya. Thời tiết khó chịu, cộng với việc mặc đồ bảo hộ và làm việc liên tục trong thời gian dài khiến mình đuối sức. Khi đó thực sự mình muốn nghỉ ngơi một chút, nhưng rồi nhìn xung quanh thấy những người chung đội cũng làm với một cường độ như nhau và đều cố gắng hết mình, đều động viên, đốc thúc lẫn nhau cùng làm việc. Lúc đấy mình như được tiếp thêm năng lượng từ đồng đội, có thêm năng lượng để làm tiếp phần việc của mình”, Thiều Minh nói và cho rằng, chính trong những lúc công việc bề bộn và khó khăn như vậy càng giúp cậu nỗ lực hơn để đảm nhận nhiều việc và phải thích nghi công việc từng ngày một.

Lan tỏa năng lượng tích cực từ những câu chuyện đẹp ảnh 4

Hồ Văn Ngởi, đoàn viên Chi đoàn thôn A Môr (xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tham gia chương trình giao lưu trực tuyến - Ảnh chụp màn hình.

Chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - những câu chuyện đẹp” là diễn đàn gặp gỡ, giao lưu với các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, những cá nhân có nhiều đóng góp trong nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là trong việc tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua...

Chương trình giao lưu trực tuyến “Tuổi trẻ Việt Nam - những câu chuyện đẹp” sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới với các chủ đề khác nhau.

Ba số tiếp theo với chủ đề “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng”, “Tin tốt, câu chuyện đẹp góp phần hun đúc tình yêu Tổ quốc” và “Lan tỏa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” sẽ lần lượt được phát sóng trực tuyến vào các ngày 17/10, 24/10 và 31/10/2021 trên các nền tảng mạng xã hội của Trung ương Đoàn và báo Thanh Niên.

MỚI - NÓNG