Giải thưởng '15 tháng 10':

Những gương mặt cống hiến vì cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nguyễn Văn Huyến và Phan Văn Đức là hai trong số 65 cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tiêu biểu toàn quốc nhận Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2021. Một người là thủ lĩnh trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu; còn người kia có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Thủ lĩnh vận động hiến máu

Nguyễn Văn Huyến (SN 1998), Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã 23 lần tình nguyện hiến máu. Lần hiến đầu tiên khi cậu là sinh viên năm nhất ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội. Huyến cho biết, năm nhiều nhất hiến máu 4 lần; thường xuyên hiến tại các sự kiện lớn như Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng tri ân, Trái tim tình nguyện... và sẵn sàng hiến máu cấp cứu.

Những gương mặt cống hiến vì cộng đồng ảnh 1

Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã 23 lần hiến máu

Với Huyến, việc giúp được bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch cũng vui như khi vận động thêm được người khác tham gia hiến máu. Điều đó đồng nghĩa có thêm bạn đồng hành trên hành trình thực hiện nghĩa cử hiến máu cứu người; có thêm niềm tin, động lực tuyên truyền đến những người xung quanh vượt qua những rào cản tâm lý, hiểu hơn ích lợi, ý nghĩa của hiến máu.

Theo Huyến, có nhiều người vẫn còn nghi ngại, đề phòng khi được tiếp cận vận động, tuyên truyền, cũng như lo sợ kim tiêm và ảnh hưởng sức khỏe sau khi hiến máu. Ngay cả người thân của anh lúc đầu còn ái ngại, nhưng khi thấy “con trai khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ khi tham gia các hoạt động”, bố mẹ mới thực sự ủng hộ và khuyến khích tham gia hiến máu.

Những gương mặt cống hiến vì cộng đồng ảnh 2

Phan Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Bình Trị, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) có nhiều sáng kiến giúp đỡ cộng đồng

Huyến cho biết thêm, việc vận động tuyên truyền hiến máu khó khăn hơn khi dịch COVID-19 bùng phát. Sinh viên học trực tuyến nên phần lớn họ đã về quê không ở Hà Nội. Điều này không chỉ khiến lượng máu điều trị trong các bệnh viện thiếu hụt mà việc tổ chức, duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện về máu của Hội Thanh niên vận động hiến máu tại Thành phố cũng khó khăn. “Chúng tôi chuyển các hình thức trực tiếp sang trực tuyến và tăng cường các hoạt động, cuộc thi trên các nhóm, trang mạng xã hội”, Huyến nói.

Trong giai đoạn dịch bùng phát ở Hà Nội hồi tháng 4/2020, Huyến đã điều hành dự án “Ngày tình nguyện đỏ”, duy trì 100 tình nguyện viên trực ở các điểm hiến máu cố định để liên lạc, vận động người đến hiến máu. Mới đây, chương trình hiến máu tình nguyện “Vì miền Nam thân yêu” từ tháng 8 đến tháng 10/2021 đã tiếp nhận hơn 9.000 đơn vị máu.

Với những thành tích hiến máu và công tác vận động hiến máu, Huyến đã nhận Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Bộ Y tế; là một trong những tình nguyện viên trẻ nhất trong số 100 gương hiến máu tiêu biểu năm 2020.

“Cây sáng kiến” hỗ trợ cộng đồng

Phan Văn Đức, SN 1992, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Bình Trị, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), đã có nhiều sáng kiến giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong những ngày dịch COVID-19 bùng phát, Đức đã tổ chức “Bếp ăn nghĩa tình”, giúp đỡ người dân về quê, thực hiện cách ly tập trung tại huyện Thăng Bình.

Đức kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, thực phẩm và tiền mặt; đồng thời vận động hội viên, thanh niên địa phương tham gia “Bếp ăn nghĩa tình”. Trong tháng 8/2021, bếp đã nấu và trao tặng hơn 4.000 suất ăn miễn phí, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Giải thưởng “15 tháng 10” là phần thưởng của Hội LHTN Việt Nam tặng cán bộ Hội tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Năm nay, giải thưởng vinh danh 65 cá nhân tiêu biểu, được xét chọn từ 92 đề cử của 55 tỉnh thành phố. Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2021 là một trong những hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021).

Với mô hình “Ngôi nhà nhân ái”, Đức góp phần xóa nhà ở tạm bợ ở địa phương. Riêng đầu năm 2021, hai ngôi nhà khang trang với kinh phí 170 triệu đồng, đã được trao tặng hai người neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, anh còn giúp đỡ được nhiều người gặp khó khăn trong vùng phong tỏa của huyện với mô hình “Phiên chợ 0 đồng”....

“Sau một thời gian hoạt động, chương trình đã thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn trẻ, tình nguyện viên. Nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước biết đến hoạt động ý nghĩa của chúng tôi đã rất ủng hộ”, Đức chia sẻ.

Riêng trong năm 2021, Đức đã vận động tổ chức chương trình “Tháng 4 Yêu Thương”, thực hiện bữa ăn nhân ái, tổ chức cắt tóc, trao quà, trao cây giống cho bà con tại điểm trường Tắc Rối, Trà Tập, Nam Trà My với tổng kinh phí 45 triệu đồng; kêu gọi ủng hộ cháu Nguyễn Trần Gia Phát (ở xã Bình Định Bắc) bị bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 70 triệu đồng...

Phan Văn Đức đã nhận được Giấy khen của Hội LHTN Việt Nam huyện Thăng Bình; Giải thưởng Lý Tự Trọng của T.Ư Đoàn; đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 do Tỉnh Đoàn Quảng Nam trao tặng.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.