Nữ khoa học sáng chế vắcxin triệu đô qua đời

GS.TS Lê Thị Luân
GS.TS Lê Thị Luân
TPO - GS.TS Lê Thị Luân, người sáng chế thành công vắcxin rota phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ em, đưa Việt Nam thành một trong bốn nước trên thế giới sản xuất được loại vắcxin này được phát hiện qua đời tại nhà riêng, hưởng dương 53 tuổi.

Công trình khoa học gắn liền với tên tuổi của PGS.TS Lê Thị Luân là đề tài nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh rotavirus (còn gọi là bệnh tiêu chảy mùa đông) ở trẻ em.

Suốt 16 năm nghiên cứu, GS Luân cùng đồng nghiệp đã tạo được một hệ thống chủng giống virus Rota, nguyên liệu quan trọng nhất cho sản xuất vắc xin Rota, giúp Việt Nam chủ động tạo nguồn nguyên liệu đầu cho sản xuất vắc xin cập nhật quốc tế, không cần phải đợi chuyển giao công nghệ và nhập ngoại.

Trên thị trường, giá bán vắcxin Rota do Việt Nam sản xuất chỉ bằng một phần ba giá nhập ngoại. Đây không chỉ là thành công vang dội PGS.TS Lê Thị Luân  mà là thành tựu to lớn ngành y học. Việt Nam là nước thứ hai  của Châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vắcxin Rota với công nghệ cập nhật quốc tế.

Theo tính toán, với thành công của PGS Luân cùng các đồng sự, nước ta giảm 5.300-6.800 ca tử vong hàng năm ở trẻ dưới 5 tuổi, giảm đến 820.000 lượt thăm khám của trẻ, giảm 122.000-140.000 lần trẻ phải nhập viện do virus Rota. 

Mỗi năm sẽ tiết kiệm được 5,3 triệu đô la Mỹ. Với công trình nghiên cứu này, bà được giải thưởng danh giá Kovalevskaia  cho các nữ nhà khoa học xuất sắc nhất.

PGS.TS Lê Thị Luân quê ở xã Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Bà tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1986, tốt nghiệp bác sỹ nội trú vi sinh học Đại học Y Hà Nội năm 1989, bảo vệ luận án tiến sỹ năm 1997.  Không chỉ là một bác sỹ, một nhà khoa học, bà còn là một giảng viên kiêm nhiệm ở nhiều cơ sở đào tạo như Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội.

Giáo sư Luân mất hôm 7/8. Đầu tuần không thấy bà đi làm, mọi người trong cơ quan gọi điện không thấy nhấc máy, đến nhà mới phát hiện bà đã qua đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.