NSND Lê Khanh: 'Tôi tặng quà 8/3 cho khán giả Sài Gòn'

NSND Lê Khanh
NSND Lê Khanh
TPO - Vở kịch Thị Hến, một vở diễn mang đậm chất hài, được NSND Lê Khanh dàn dựng phỏng theo vở kịch cổ Nghêu Sò Ốc Hến.

Vào dịp đầu tháng 3 này, khán giả yêu kịch Sài Gòn sẽ có cơ hội được thưởng thức những vở kịch đậm chất Bắc do đòan kịch 1 Nhà hát Tuổi Trẻ thực hiện. Điều khá thú vị trong chuyến du Nam kỳ này của đòan kịch 1 là hành trang của đòan đem vào giới thiệu với khán giả TP đa số đều là những vở kịch về phụ nữ.

Trong đó nổi bật lên là vở kịch Thị Hến, một vở diễn mang đậm chất hài, được NSND Lê Khanh dàn dựng phỏng theo vở kịch cổ Nghêu Sò Ốc Hến. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với NSND Lê Khanh quanh chuyến lưu diễn này:

Đây là vở diễn chỉ mới ra mắt khán giả Thủ đô Hà Nội một thời gian ngắn và đang ăn khách, vậy tại sao chị lại mạnh dạn đưa vào Nam để trình làng mà theo lẽ thông thường trước đây, một vở diễn phải sáng đèn vài năm ở ở Hà Nội thì mới đưa vào Nam?

Đúng là trước đây các vở diễn đều phải khai thác tối đa ở ngoài Bắc rồi mới đưa vào Nam, nhưng nay chúng tôi đã có những đổi mới rồi, thị trường phía Nam cũng là thị trường chính của chúng tôi nên chúng tôi sẽ khai thác thị trường song song. Nghĩa là khán giả phía Nam sẽ có cơ hội xem những vở diễn của chúng tôi ngang với ở Thủ đô Hà Nội.

Trước khi đem Thị Hến du xuân, chị có biết dịp Tết vừa qua, thị trường kịch tại TP HCM “Cháy vé” không? Điều này có tạo thêm cơ hội thành công cho chuyến đi này hay không?

Chuyện “Cháy vé” xem kịch tôi cũng mới chỉ biết thông tin qua báo chí. Tôi mừng cho anh em nghệ sỹ phía Nam về chuyện này. Đây là điều hiếm hoi ở sân khấu phía Bắc hiện nay. Còn với chuyến đi này, chúng tôi đã lên kế hoạch từ trước nên không phải vì “Cháy vé” mà chúng tôi mới đưa đoàn vô đây.

Còn chuyện diễn ở phương Nam, chúng tôi đã trải qua từ lâu. Khán giả hồn nhiên, vô tư và nhiệt tình ủng hộ. Mỗi lần diễn ở phương Nam là tôi lại có cảm giác thăng hoa, nhiều cảm xúc. Sài Gòn đúng đất diễn cho kịch mà nhiều người nghệ sỹ ở nơi khác đều thèm muốn được diễn ở đây.

Nhưng có một sự thật là khán giả phía Nam thường đánh giá cao những vở diễn mang tính giải trí. Đây là điều ngược lại với khán giả phía Bắc thường thích xem những vở mang đậm tính nghệ thuật? Làm cách nào đã hài hòa điều này?

Tôi nghĩ không có gì khác hơn làm phải xây dựng những vởi diễn vừa có tính nghệ thuật, nhưng phải có cả tính giải trí. Vở Thị Hến của chúng tôi đã đạt được cả 2 vấn đề này. Chính vì thế, tôi chọn vở Thị Hến là vở diễn chính cho tòan chuyến du Nam kỳ này.

Đưa vào phương Nam những vở diễn mang đậm chất dân gian Bắc bộ, chị có hy vọng sẽ được khán giả đón nhận hay không?

Tôi tin chất lượng các vở diễn cùng tài năng của các diễn viên sẽ tạo sức hút cho khán giả đến với chúng tôi. Hơn nữa vở diễn đậm chất Bắc bộ sẽ là một “Món lạ, món độc” với khán giả phương Nam sẽ tạo sự tò mò tìm hiểu của người yêu kịch.

Chị từng nói phương Nam là mảnh đất màu mỡ cho những người làm kịch và Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang tìm cách để “Mở rộng căn cứ”. Vậy thì khi nào sẽ có “Đại bản doanh” của Nhà hát Tuổi trẻ tại phương Nam?

Ngay bây giờ chúng tôi đã coi phương Nam là thị trường khai thác chính rồi đấy. Nhưng dịp vừa qua Nhà hát cũng đã đưa các vở diễn của Lưu Quang Vũ vào với khán giả Sài Gòn, rồi đợt này chúng tôi đã chọn đúng dịp 8/3 để phục vụ khán giả những vở diễn về phụ nữ.

Chúng tôi chưa đặt cơ sở ở đây nhưng sẽ lưu diễn thường xuyên hơn chứ không phải vài năm du Nam một chuyến như trước đây. Và tôi tin Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ đứng chân được ở Phương Nam vì chính từ chất lượng của những vở diễn.

Xin cảm ơn chị và chúc chị cùng đòan sẽ có được chuyến du Xuân thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái Phiên kể chuyện xúc động về cô gái khuyết tật nhắn tin xin chụp ảnh nude

Thái Phiên kể chuyện xúc động về cô gái khuyết tật nhắn tin xin chụp ảnh nude

TPO - Trong những ngày Sài Gòn trở về trạng thái bình thường mới, nhiếp ảnh gia Thái Phiên cũng bận bịu với việc hoàn tất bộ ảnh nude yoga (đã được anh thực hiện trong thời gian giãn cách toàn thành phố). Bỗng một hôm vào cuối tháng 10, có một cô gái khuyết tật đã nhắn tin muốn nhờ Thái Phiên chụp một bộ ảnh nude toàn thân và rõ mặt. 
Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

TPO - Với nhan sắc mỹ miều cùng nụ cười duyên cuốn hút, nữ diễn viên cải lương Trần Thị Như Huỳnh thường được các đạo diễn chọn vào những vai đào thương. Và nhiều người trong giới gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương” bởi trong bất cứ vai diễn nào, Như Huỳnh đều toả sáng không chỉ bởi hình thể mà còn ở một phong cách diễn đầy sự cuốn hút.