Có 66 kết quả :

Đối thoại với giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý: Phát minh thế kỷ đến từ…cuộn băng dính

Đối thoại với giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý: Phát minh thế kỷ đến từ…cuộn băng dính

Đối thoại trực tuyến toàn cầu chủ đề “Năng lượng tái tạo và vật liệu tương lai”, do Quỹ VinFuture tổ chức ngày 12/11/2021, là cơ hội hiếm có để các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam cũng như khắp thế giới trò chuyện với GS. Konstantin Sergeevich Novoselov, người được trao giải Nobel Vật lý danh giá năm 2010 khi mới 36 tuổi, nhờ phát hiện thế kỷ đến từ… cuộn băng dính.
Khẩu/vị Nobel

Khẩu/vị Nobel

TP - “Nếu trộn giữa Jane Austen và Franz Kafka, bạn sẽ có cái nhìn ngắn gọn về Kazuo Ishiguro, nhưng bạn phải thêm một chút Marcel Proust vào hỗn hợp đó” (“If you mix Jane Austen and Franz Kafka then you have Kazuo Ishiguro in a nutshell, but you have to add a little bit of Marcel Proust into the mix”). Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển, bà Sara Danius đã công bố “khẩu vị” về chủ nhân giải Nobel văn học 2017 như vậy. 
Nobel Y học cho 3 người tìm ra đồng hồ sinh học

Nobel Y học cho 3 người tìm ra đồng hồ sinh học

TP - Hôm qua, 3 nhà khoa học Mỹ được xướng tên trong lễ công bố người chiến thắng giải Nobel Y học năm 2017 vì có công phát hiện các cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học, tức đồng hồ bên trong cơ thể. Hai nhà khoa học Jeffrey Hall và Michael Rosbash, công tác tại ĐH Brandeis, và nhà khoa học Michael Young tại ĐH Rockefeller, chia nhau giải thưởng danh giá.
Ngã ngửa với nhưng thí nghiệm 'ngốc nghếch' vừa đạt giải IG Nobel 2017

Ngã ngửa với nhưng thí nghiệm 'ngốc nghếch' vừa đạt giải IG Nobel 2017

Các nhà khoa học đã bỏ ra nhiều ngày để đặt ra giả thuyết, thử nghiệm rồi phân tích để hiểu rõ hơn về những điều ít ai biết trên vũ trụ kỳ lạ này, cho dù phải làm những thí nghiệm thật ngốc nghếch. Đáp lại với công lao đó, giải thưởng Nobel IG 2017 đã được tổ chức và có một số những khám phá mà khi đọc xong, bạn sẽ phải bật cười hoặc trầm ngâm suy nghĩ.
Nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan.

Bob Dylan không muốn nhận giải Nobel?

TPO - Kể từ khi công bố giải thưởng Nobel Văn học hôm 13/10, đến nay, đại diện Viện Hàn lâm Thụy Điển vẫn chưa thể liên lạc với Bob Dylan. Họ cũng không rõ liệu nam danh ca có tham gia lễ trao giải Nobel vào ngày 10/12 tới hay không.
Chủ nhân Nobel Văn học 2016 - Bob Dylan.

Bỗng dưng lại “hot”

TP - Giải Nobel văn học bất ngờ gọi tên ca sỹ, nhạc sỹ Bob Dylan, với lí do đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại Mỹ”. Dư luận xôn xao mọi nẻo. 
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos - chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016.

Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hòa bình

TPO - Ủy ban Nobel Na Uy vừa quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhờ những nỗ lực của ông này trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại nước này, cướp đi mạng sống của 220.000 người và buộc 6 triệu người phải di cư.
Đệ nhất thiên hạ!

Đệ nhất thiên hạ!

TP - Một hội đồng khoa học cấp hành tinh tổ chức cuộc thi bình chọn những ý tưởng vĩ đại xuyên thời gian. Những bộ óc uyên bác khắp nơi ùn ùn đổ về tìm dịp trưng ra những sáng kiến kinh thiên động địa có thể thay đổi cả vũ trụ. Đem chuông đi đánh xứ người là đây chứ đâu!
Khẳng định sự an toàn của cây biến đổi gen

Khẳng định sự an toàn của cây biến đổi gen

TP - Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ (National Academies of Sciences, NAS) có báo cáo khoa học “Cây trồng biến đổi gen (BĐG): Trải nghiệm và Triển vọng”, kết luận: Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ các nguyên liệu hoặc có thành phần từ cây trồng biến đổi gen thiếu an toàn hơn so với thực phẩm không BĐG.