Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hòa bình

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos - chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016.
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos - chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016.
TPO - Ủy ban Nobel Na Uy vừa quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhờ những nỗ lực của ông này trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại nước này, cướp đi mạng sống của 220.000 người và buộc 6 triệu người phải di cư.

Theo thông cáo báo chí được đưa ra bởi Ủy ban Nobel Na Uy, ông Juan Manuel Santos (SN 1951) – đương kim Tổng thống Colombia vừa được vinh dự nhận giải Nobel Hòa bình nhờ những nỗ lực của ông này trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại Colombia.

Hôm 26/9, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez đã chính thức đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này. Tại buổi kí kết, Tổng thống Santos phát biểu: “Chúng ta sẽ đạt được mọi mục tiêu, vượt qua bất kỳ trở ngại nào và đưa đất nước trở thành một quốc gia mà chúng ta luôn mơ ước - đất nước hòa bình”.

Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cách đây chưa đầy một tuần, đa số người dân Colombia lại phản đối thỏa thuận này. Kết quả này đã đi ngược lại mong muốn của Tổng thống Santos. Dù vậy, theo Uỷ ban Nobel thì kết quả của cuộc trưng cầu không đồng nghĩa với “tiến trình hoà bình đã chấm dứt”. Người dân Colombia không từ chối hòa bình mà chỉ bức xúc vì những biện pháp nêu trong thỏa thuận là quá nương tay với FARC khi cho phép nhóm này gia nhập xã hội trở lại, thành lập một đảng chính trị và thoát án tù.

Vì vậy, Ủy ban Nobel nhấn mạnh các bên kí thỏa thuận cần chia sẻ trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau để cùng tiến đến các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới.

Giải thưởng Nobel Hòa bình của Tổng thống Colombia cũng được xem như giải thưởng của toàn bộ người dân Colombia, những người đã vượt qua rất nhiều khó khăn nhưng chưa từng từ bỏ hy vọng về sự hòa bình.

Với việc trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Juan Manuel Santos, Ủy ban Nobel Na Uy muốn khuyến khích tất cả những người đang đấu tranh cho hòa bình, hòa giải và công lý ở Colombia.

Cuộc nội chiến Colombia bắt đầu nổ ra vào năm 1964 và đã cướp đi mạng sống của 220.000 người, khiến 6 triệu người khác phải di cư. Đây là một trong những cuộc chiến tranh dân sự dài nhất trong thời hiện đại và là cuộc xung đột vũ trang còn lại duy nhất ở châu Mỹ.

Năm nay, giải Nobel Hòa bình có 376 đề cử, bao gồm 228 cá nhân và 148 nhóm. Từ năm 1901 đến 2015, đã có 96 giải Nobel Hòa bình được trao.

Người duy nhất trong lịch sử từ chối nhận giải Nobel Hòa bình là ông Lê Đức Thọ - người đã tham gia thương thảo thành công Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam. Ông từ chối với lý do: vào thời điểm đó, hòa bình chưa thực sự lập lại trên đất nước Việt Nam.

Theo Theo Nobelprize.org
MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm