Những điều ít biết về Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Nhà vua Nhật Bản Akihito (trái) và Hoàng hậu Michiko (phải). Ảnh: HawaiImagazine
Nhà vua Nhật Bản Akihito (trái) và Hoàng hậu Michiko (phải). Ảnh: HawaiImagazine
TPO - Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua là “biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân”, Nhà vua có được vị thế này là nhờ vào “ý nguyện của nhân dân, người thực sự có quyền lực tối thượng”.

Nhà vua Akihito lên ngôi vào ngày 7/1/1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Chiêu Hoà băng hà.

Lễ lên ngôi của Nhà vua Akihito được tổ chức vào ngày 12/11/1990 tại Hoàng Cung với sự tham dự của đại diện từ 158 quốc gia, gồm người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ và hai tổ chức quốc tế.

Biểu tượng đoàn kết của người dân Nhật Bản

Hoàng Thái tử Akihito ra đời vào ngày 23/12/1933, là con trai trưởng của Nhà vua Showa và Hoàng hậu Kojun. Hoàng Thái tử Akihito có bốn chị gái, một em trai và một em gái.

Hoàng Thái tử học tiểu học và trung học tại Gakushuin, Trường Bộ Nội chính Hoàng gia, sau trở thành cơ sở giáo dục tư thục.

​Sau trận động đất sóng thần khủng khiếp năm 2011 làm hơn 20.000 người bị chết và mất tích, Nhà vua và Hoàng hậu đã đến thăm các trung tâm sơ tán, những nơi bị thiên tai phá hủy trong suốt 7 tuần liền từ tháng 3 đến tháng 5. 

Trong thời kỳ chiến tranh, Hoàng Thái tử và các bạn đồng môn tiểu học được sơ tán khỏi Tokyo đến vùng nông thôn Nikko. Hoàng Thái tử lưu lại Nikko cho đến khi chiến tranh kết thúc năm 1945.

Năm 1952, Hoàng Thái tử vào học Khoa Kinh tế Chính trị, Đại học Gakushuin. Lễ thành nhân và Lễ tấn phong Hoàng Thái Tử được tổ chức cùng năm.

Năm 1953, Hoàng Thái tử Akihito thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên để tham dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, Vương quốc Anh, và đi thăm nhiều nước Bắc Mỹ và châu Âu. Hoàng Thái tử Akihito hoàn thành chương trình giáo dục đại học vào năm 1956.

Ngoài chương trình giáo dục chính thức, Hoàng Thái tử nhận được nhiều chương trình đào tạo đặc biệt về Lịch sử, Luật pháp Nhật Bản và các lĩnh vực khác.

Cuộc hôn nhân khiến cả dân tộc vui mừng

Ngày 10/4/1959, Hoàng Thái tử Akihito cưới Michiko Shoda, con gái của doanh nhân Hidesabuto Shoda. Gia đình Shoda xuất sắc trong cả lĩnh vực kinh doanh và học thuậ​t. Cả nước vui mừng với lễ cưới truyền thống được tổ chức cùng dàn xe ngựa kéo lộng lẫy.

Hơn 500.000 người đổ ra đường để chào mừng sự kiện này. Đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất trong lịch sử hậu chiến Nhật Bản.

Tiến sĩ Shinzo Koizumi, người giám sát việc học tập của Hoàng Thái tử trong nhiều năm đã phát biểu về cuộc hôn nhân như sau: “Hoàng Thái tử đã chọn công nương, và chúng tôi cũng chọn nàng”.

Hoàng Thái tử và Công nương đã tạo dựng được một gia đình hạnh phúc với ba người con, Hoàng tử Naruhito, Hoàng tử Fumihito và Công chúa Sayako. Khác với thông lệ tiền triều, Hoàng Thái tử và Công nương quyết định giữ các con bên mình. 

Nhờ có sự thúc đẩy mạnh mẽ của ​Hoàng Thái tử, cuộc Thi đấu Thể thao Quốc gia cho người khuyết tật được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1965, tạo cơ hội lớn cho người khuyết tật tham gia đầy đủ hơn vai trò của mình trong xã hội. Giải thưởng hàng năm cho hoạt động chăm sóc trẻ khuyết tật với sự hỗ trợ của Hoàng Thái tử Akihito cũng ra đời. 

Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua thực hiện những hoạt động nhà nước, như bổ nhiệm Thủ tướng và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, phê chuẩn việc bổ nhiệm các Bộ trưởng và các quan chức cấp cao khác, triệu tập Quốc hội, công bố luật và các điều ước, trao tặng tước hiệu, phê duyệt quốc thư trao cho các đại sứ Nhật đi nhiệm kỳ ở nước ngoài, đồng thời nhận trình quốc thư của các đại sứ nước ngoài đến Nhật Bản. 

Theo Tham khảo Đại sứ Quán Nhật Bản
MỚI - NÓNG