Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất khôi phục trung tâm thời Chiến tranh Lạnh vì Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nghị sĩ Joaquin Castro. (Ảnh: Reuters)
Nghị sĩ Joaquin Castro. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 28/7, một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đệ trình dự luật về việc thành lập lại một trung tâm từ hồi Chiến tranh Lạnh để nâng cao hiểu biết về Trung Quốc cùng các đối thủ chiến lược tiềm năng khác của Mỹ.

Dự luật của Hạ viện Mỹ do 2 nghị sĩ Dân chủ Joaquin Castro và Bill Keating cùng 2 nghị sĩ Cộng hoà Mike Gallagher và Brian Fitzpatrick đệ trình kiến nghị thành lập Trung tâm dịch thuật và phân tích (OTAC) để tập trung vào Trung Quốc.

Trung tâm này sẽ trực thuộc Dịch vụ thông tin phát thanh nước ngoài (FBIS). Trước đây, nhiệm vụ của trung tâm này là dịch thuật và phân tích các thông tin về Liên Xô và báo chí chính phủ nước ngoài trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Dự luật đề xuất dành khoản ngân sách 80 triệu USD mỗi năm bắt đầu từ 2022 đến 2026 và có thể những năm tiếp theo nữa nếu cần.

Dự luật nói rằng OTAC sẽ “dịch một cách hệ thống những bài phát biểu, tài liệu, báo cáo, chiến lược, bài báo, bài bình luận, hợp đồng mua sắm của hoặc liên quan đến nhà nước/đảng/quân đội Trung Quốc sang tiếng Anh rồi xuất bản miễn phí trên mạng”.

Giống như FBIS, OTAC sẽ cung cấp “những phân tích quan trọng về nhà nước/đảng/quân đội và chú thích để những người không phải chuyên gia cũng có thể hiểu về những khẩu hiệu và khái niệm của Đảng, cũng như ý nghĩa của các tài liệu dựa trên nguồn tin và cá nhân”.

Nghị sĩ Castro nói rằng để “vừa cạnh tranh và hợp tác hiệu quả” với những nước như Trung Quốc và Nga, Mỹ cần hiểu họ hơn.

“Hiểu biết sâu sắc về các nước khác sẽ cần phải đọc về cách họ giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ”, ông Castro nói với Reuters.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gọi Trung Quốc là “phép thử địa - chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này và nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao hiểu biết về Trung Quốc.

Môi trường báo chí ở Trung Quốc đã có những thay đổi to lớn kể từ thời hoàng kim của FBIS trong Chiến tranh Lạnh và việc mở rộng đáng kể việc giám sát các nguồn thông tin như đề xuất của dự luật sẽ rất tốn kém.

Rất nhiều tài liệu từ Trung Quốc lâu nay vẫn được dịch và lưu hành miễn phí trên mạng, nhưng dự luật OTAC đề xuất tập hợp tất cả lại trong một website.

Những người đề xuất dự luật cho rằng trung tâm này sẽ phục vụ Mỹ và các chính phủ đồng minh, cũng như giới học giả, chuyên gia phân tích và nhà báo.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.