Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt trong chuyến thăm của thứ trưởng ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân ngày 26/7. (Ảnh: CNN)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân ngày 26/7. (Ảnh: CNN)
TPO - Mỹ và Trung Quốc hôm qua có trận khẩu chiến gay gắt khi mỗi bên đưa ra mô tả khác nhau về các cuộc gặp trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Sherman dẫn đầu đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức Trung Quốc khác tại Thiên Tân. Cuộc gặp diễn ra chỉ 1 tuần sau khi chính quyền Biden cùng một liên minh quốc tế lên án Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói cuộc gặp đã diễn ra “thẳng thắn và cởi mởi”, và mô tả Bắc Kinh là một ngoại lệ đang phá vỡ các quy tắc quốc tế, nêu vấn đề “diệt chủng” ở Tân Cương và từ chối hợp tác với cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

“Thứ trưởng nhấn mạnh rằng Mỹ hoan nghênh cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai nước, và rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cạnh tranh, nhưng chúng tôi không tìm kiếm xung đột” với Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong thông cáo đưa ra ngày 26/7.

Còn Bắc Kinh nói rằng các cuộc đối thoại đã diễn ra “thẳng thắn và sâu rộng”. Các quan chức Trung Quốc bày tỏ “rất không hài lòng” với “chính sách cực kỳ nguy hiểm” của Washington với Trung Quốc và cáo buộc Mỹ “đạo đức giả” trong vấn đề nhân quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng các quan chức Trung Quốc “yêu cầu phía ngay lập tức dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, dừng gây hại cho lợi ích của Trung Quốc, dừng bước qua vạch đỏ, dừng đùa với lửa, và dừng đạo diễn một cuộc đối đầu tập thể dưới chiêu bài giá trị”.

Bất chấp ngôn từ gay gắt, hai bên khẳng định vẫn muốn tiếp tục đối thoại.

“Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn cạnh tranh chiến lược, quan hệ nhìn chung đang đi xuống, và xu hướng này sẽ tiếp tục trong các cuộc đối thoại lần này”, Neil Thomas, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Eurasia Group, một hãng tư vấn rủi ro chính trị, đánh giá.

“Nhưng việc hai bên muốn tổ chức cuộc gặp lần này cho thấy cả Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn muốn giữ mức tối thiểu cho cặp quan hệ quan trọng nhất thế giới. Nó sẽ có tác động quan trọng đối với ổn định toàn cầu, về chính trị, an ninh và kinh tế”, ông Thomas nói.

Phát biểu với báo New York Times sau cuộc gặp, bà Sherman nói: “Trên những lĩnh vực chúng ta có lợi ích chung và vì lợi ích lớn của toàn cầu, chúng tôi đã có những thảo luận rất thực chất, chia sẻ một số ý tưởng. Chúng tôi sẽ xem điều đó đi đến đầu”.

Cuộc gặp của bà Sherman ở Trung Quốc diễn ra trong hành trình thăm châu Á với các chặng dừng chân ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thăm Singapore và Ngoại trưởng Antony Blinken đến Ấn Độ. Những chuyến thăm này cho thấy chính quyền Biden đang tập trung vào châu Á.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.