Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt trong chuyến thăm của thứ trưởng ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân ngày 26/7. (Ảnh: CNN)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân ngày 26/7. (Ảnh: CNN)
TPO - Mỹ và Trung Quốc hôm qua có trận khẩu chiến gay gắt khi mỗi bên đưa ra mô tả khác nhau về các cuộc gặp trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Sherman dẫn đầu đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức Trung Quốc khác tại Thiên Tân. Cuộc gặp diễn ra chỉ 1 tuần sau khi chính quyền Biden cùng một liên minh quốc tế lên án Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói cuộc gặp đã diễn ra “thẳng thắn và cởi mởi”, và mô tả Bắc Kinh là một ngoại lệ đang phá vỡ các quy tắc quốc tế, nêu vấn đề “diệt chủng” ở Tân Cương và từ chối hợp tác với cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

“Thứ trưởng nhấn mạnh rằng Mỹ hoan nghênh cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai nước, và rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cạnh tranh, nhưng chúng tôi không tìm kiếm xung đột” với Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong thông cáo đưa ra ngày 26/7.

Còn Bắc Kinh nói rằng các cuộc đối thoại đã diễn ra “thẳng thắn và sâu rộng”. Các quan chức Trung Quốc bày tỏ “rất không hài lòng” với “chính sách cực kỳ nguy hiểm” của Washington với Trung Quốc và cáo buộc Mỹ “đạo đức giả” trong vấn đề nhân quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng các quan chức Trung Quốc “yêu cầu phía ngay lập tức dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, dừng gây hại cho lợi ích của Trung Quốc, dừng bước qua vạch đỏ, dừng đùa với lửa, và dừng đạo diễn một cuộc đối đầu tập thể dưới chiêu bài giá trị”.

Bất chấp ngôn từ gay gắt, hai bên khẳng định vẫn muốn tiếp tục đối thoại.

“Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn cạnh tranh chiến lược, quan hệ nhìn chung đang đi xuống, và xu hướng này sẽ tiếp tục trong các cuộc đối thoại lần này”, Neil Thomas, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Eurasia Group, một hãng tư vấn rủi ro chính trị, đánh giá.

“Nhưng việc hai bên muốn tổ chức cuộc gặp lần này cho thấy cả Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn muốn giữ mức tối thiểu cho cặp quan hệ quan trọng nhất thế giới. Nó sẽ có tác động quan trọng đối với ổn định toàn cầu, về chính trị, an ninh và kinh tế”, ông Thomas nói.

Phát biểu với báo New York Times sau cuộc gặp, bà Sherman nói: “Trên những lĩnh vực chúng ta có lợi ích chung và vì lợi ích lớn của toàn cầu, chúng tôi đã có những thảo luận rất thực chất, chia sẻ một số ý tưởng. Chúng tôi sẽ xem điều đó đi đến đầu”.

Cuộc gặp của bà Sherman ở Trung Quốc diễn ra trong hành trình thăm châu Á với các chặng dừng chân ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thăm Singapore và Ngoại trưởng Antony Blinken đến Ấn Độ. Những chuyến thăm này cho thấy chính quyền Biden đang tập trung vào châu Á.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.