Bắc Kinh nhắc Mỹ chớ ‘ma quỷ hoá’ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sheran, Bắc Kinh nhắc nhở Mỹ dừng “ma quỷ hoá” Trung Quốc.

Bà Sherman đến TP Thiên Tân từ hôm qua, trở thành quan chức cấp cao nhất thăm Trung Quốc dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi trong hàng loạt lĩnh vực, từ an ninh mạng đến nhân quyền.

“Với hy vọng dùng cách ma quỷ hoá Trung Quốc, Mỹ có thể bằng cách nào đó đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra chính những vấn đề mang tính cấu trúc của họ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trong thông cáo nội dung cuộc gặp giữa bà Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong.

“Chúng tôi thúc giục phía Mỹ thay đổi tư tưởng rất sai lầm và chính sách nguy hiểm”, thông cáo nói, và cho rằng Mỹ đang coi Trung Quốc như một “kẻ thù tưởng tượng”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng quan hệ hai nước đang “bế tắc” và đối mặt với “nhiều khó khăn nghiêm trọng”.

Trong chuyến thăm này, bà Sherman cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tuần trước, Mỹ cho biết họ hy vọng chuyến thăm của bà Sherman lần này sẽ là cơ hội để thể hiện với Bắc Kinh rằng “cạnh tranh lành mạnh và có trách nhiệm là như thế nào” nhưng vẫn muốn tránh “xung đột”.

Lần này bà Sherman không đến Bắc Kinh mà danh cả 2 ngày của chuyến thăm tại Thiên Tân, một thành phố cảng nằm ở phía đông bắc.

Trước đó, ông John Kerry, đặc phái viên Mỹ về khí hậu, là quan chức cấp cao duy nhất của Mỹ từng thăm Trung Quốc dưới thời Biden.

Tuần trước, Mỹ và các đồng minh cùng lên án Trung Quốc với cáo buộc tấn công mạng khắp thế giới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG