Sau nhiều đồn đoán, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cuối cùng sẽ thăm Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng trên nhiều mặt trận. (Ảnh: Reuters)
Quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng trên nhiều mặt trận. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 25-26/7, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ngày 21/7, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng trên nhiều mặt trận.

Bà Sherman sẽ gặp Uỷ viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức khác ở TP Thiên Tân, phía đông nam Bắc Kinh.

Chuyến thăm Trung Quốc của bà Sherman sẽ diễn ra sau chặng dừng chân tại Nhật, Hàn Quốc và Mông Cổ. Đây là chuyến thăm châu Á lần thứ hai của bà chỉ trong vòng 2 tháng. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bà Sherman cũng sẽ thăm Oman vào ngày 27/7.

Các cuộc đối thoại tại Trung Quốc sẽ là “một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm có những trao đổi thực chất…để thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Mỹ, và để quản lý quan hệ một cách có trách nhiệm”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Thông báo cho biết bà Sherman sẽ “thảo luận các lĩnh vực mà chúng tôi có quan ngại nghiêm trọng về những hành động của Trung Quốc, cũng như những lĩnh vực mà lợi ích của hai bên gặp nhau”.

Chuyến thăm Trung Quốc của bà Sherman đã được dự đoán trong giới làm chính sách, nhưng chưa được khẳng định trong thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuần trước.

Chuyến thăm sẽ mở ra khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối năm nay, có thể bên lề thượng đỉnh G20 tại Italy vào cuối tháng 10.

Phía Mỹ đã đề xuất chuyến thăm, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đưa tin, cho biết thêm rằng bà Sherman sẽ có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Tạ Phong trước khi hội kiến Bộ trưởng Vương Nghị.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này sẽ giữ “thái độ vững chắc trong bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của mình”.

“Trung Quốc sẽ yêu cầu phía Mỹ dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm hại các lợi ích của Trung Quốc”, Xinhua dẫn lời phát ngôn viên.

Cuối tuần trước, báo Hong Kong South China Morning Post đưa tin rằng Trung Quốc lên kế hoạch để ông Tạ gặp bà Sherman, nhưng hai bên không thống nhất được về lễ tân. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ không nhắc gì đến ông Tạ.

Triều Tiên, biến đổi khí hậu và Iran là những vấn đề mà phía Mỹ muốn trao đổi với phía Trung Quốc. Ông Biden đang gia tăng trừng phạt Trung Quốc vì những cáo buộc nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong, và vừa áp thêm biện pháp trừng phạt các quan chức Trung Quốc hồi tuần trước.

Theo đuổi cách làm khác người tiền nhiệm Donald Trump, ông Biden đang nỗ lực tập hợp các đồng minh và đối tác để giúp đối phó cái mà Nhà Trắng gọi là chính sách kinh tế và đối ngoại ngày càng chèn ép của Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG