Nhân viên y tế Quảng Bình dương tính, 4 huyện ở Trà Vinh đạt trạng thái 'bình thường mới'

0:00 / 0:00
0:00
Phong toả khu vực khám sàng lọc tại BV Hữu nghị - Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới phát hiện người dân dương tính SARS-Cov-2 khi test nhanh.
Phong toả khu vực khám sàng lọc tại BV Hữu nghị - Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới phát hiện người dân dương tính SARS-Cov-2 khi test nhanh.
TPO - Chiều tối 9/9, một nhân viên tại  Bệnh viện Hữu nghị - Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới đã có kết quả dương tính với virut này. Còn tỉnh Trà Vinh cho biết chỉ còn 3 huyện ở mức “nguy cơ cao”, 2 huyện ở mức “nguy cơ” và 4 huyện đạt trạng thái “bình thường mới”.    

Vào ngày 8/9, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho cán bộ nhân viên y tế và người lao động trong bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới đã phát hiện nhân viên B.T.T.L.N (SN 1987) trú tại phường Đồng Phú (TP Đồng Hới – Quảng Bình) -công tác tại khoa Vi sinh ở bộ phận xét nghiệm Realtinie PCR Sars-CoV-2 của bệnh viện dương tính với SARS-Cov-2.

Ngay sau khi phát hiện dương tính trên mẫu sàng lọc, nhân viên y tế này được bố trí phòng riêng và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm khẳng định nhân viên N. dương tính với virut SARS -CoV 2.

Điều tra dịch tễ cho thấy, nhân viên N tiếp xúc chồng và con trai lớn ở nhà bố mẹ chồng tại phường Đồng Sơn (tp. Đồng Hới - Quảng Bình) vào ngày 3/9 và có đeo khẩu trang. Từ ngày 25/8 cho đến 3/9 nhân viên N không tiếp xúc chồng và con trai cùng nhà chồng vì nhân viên N phải ở lại khoa để làm nhiệm vụ phòng chống dịch của Bệnh viện 24/24.

Hiện tại, những người thân trong gia đình nhân viên N. đã được CDC tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm và đang đợi kết quả .

Quá trình ở lại và làm việc tại bệnh viện, nhân viên N có mang khẩu trang N95 và trang phục phòng hộ đầy đủ khi làm việc. N cũng đã làm các xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của khoa theo quy định là 3 ngày/1 lần. Kết quả những lần xét nghiệm này cho thấy N đều âm tính với SARS-Cov-2.

Hiện tại, bệnh viện đã chuyền nhân viên N về khu điều trị F0 của bệnh viện, tiến hành cách y khoa Vi sinh và thiết lập trạm gác phòng chống dịch tại khoa Vi sinh, kiểm soát chặt quy trình giao nhận bệnh phẩm để đảm bảo khoa vi sinh vừa cách ly và vừa duy trì hoạt động.

Được biết, bệnh viện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc toàn bộ cán bộ nhân viên y tế và xét nghiệm toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị nội trú nếu chưa được xét nghiệm trong 2 ngày vừa qua.

4 huyện ở Trà Vinh đạt trạng thái 'bình thường mới'

Tối 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn đã ký văn bản về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đánh giá, đến ngày 9/9, Trà Vinh chỉ còn 3 địa phương ở mức “nguy cơ cao”, gồm: Huyện Trà Cú, Châu Thành và TP. Trà Vinh, 2 huyện ở mức “nguy cơ” là Duyên Hải, huyện Cầu Kè; và 4 huyện đạt trạng thái “bình thường mới”, gồm: Tiểu Cần, Càng Long, Cầu Ngang, thị xã Duyên Hải.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 10/9 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ nguy cơ của từng địa bàn xã, phường, thị trấn, cụ thể như sau: Đối với vùng nguy cơ rất cao tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Đối với vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và vùng bình thường mới (vùng xanh) tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15. Dù được nới lỏng nhưng Chủ UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu mọi người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau (trừ các trường hợp cấp thiết, được cho phép theo quy định).

Tổ chức dạy và học trực tuyến theo Thông tư 09 của Bộ GD&ĐT về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên (tổ chức dạy và học trực tuyến đối với cấp THCS, THPT; riêng cấp tiểu học dạy và học qua truyền hình).

MỚI - NÓNG
Gần 12.000 tỷ đồng làm đường kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Gần 12.000 tỷ đồng làm đường kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
TPO - HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Nghị quyết về đầu tư công các con đường quan trọng, có tính chất kết nối nội vùng và liên vùng. Theo đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đầu tư hai con đường nối quốc lộ 55 và quốc lộ 56 vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư dự kiến gần 12.000 tỷ đồng.