Hà Nội toàn lực phấn đấu hoàn thành bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội toàn lực phấn đấu hoàn thành bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người dân
TPO - Là một trong 5 tỉnh, thành phố được Bộ Y tế yêu cầu hoàn thành tiêm mũi một vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, đến nay, Hà Nội đang dốc hết tốc lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trên.

Đến sáng 7/9, tổng số vắc xin Hà Nội được phân bổ theo Quyết định của Bộ Y tế là 3.302.050 liều, trong đó, số vắc xin Hà Nội đã tiếp nhận là 3.109.270 liều. Trên cơ sở số vắc xin được phân bổ, thành phố đã triển khai tiêm 2.457.329 mũi (trong đó mũi 1 là 2.190.722 mũi và 266.557 mũi 2), đạt tỷ lệ 29,1% dân số.

Để đẩy nhanh độ bao phủ tiêm chủng nhằm đạt chỉ tiêu được giao, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn 13827 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC), các bệnh viện trong và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 12.

Cụ thể, trong đợt 12, Hà Nội được phân bổ 962.160 liều vắc xin phòng COVID-19, gồm: 161.460 liều vắc xin BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer và 800.700 liều vắc xin AstraZeneca. Căn cứ trên số lượng vắc xin này, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ cho các quận, huyện, thị xã.

Trong những ngày qua, thành phố đã đẩy mạnh triển khai tiêm với 150.000 mũi/ngày. Hiện, thành phố đang bố trí 1.000 dây chuyền tiêm vắc xin COVID-19 (có thể tối đa lên 1.200 dây chuyền), nâng công suất, đáp ứng tiêm 200.000 mũi/ngày. Hà Nội khẳng định, được phân bổ vắc xin đến đâu sẽ triển khai tiêm ngay đến đó, không để tồn dư vắc xin.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ tăng cường phối hợp với các bệnh viện bộ, ngành, Trung ương đóng trên địa bàn tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định, bao gồm trạm Y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, Phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định.

Song song với đó, thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn, đảm bảo tiến độ (Công nhân tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp; khu vực có nhiều cơ quan, đơn vị, các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc khu vực đô thị có mật độ dân cư lớn trong khi các điểm tiêm cố định không đáp ứng được yêu cầu...).

Theo đó, các điểm tiêm chủng lưu động bố trí ở các trường học, cơ quan, công sở, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, Nhà văn hóa, Nhà thi đấu thể thao… có thể triển khai nhiều dây chuyền tiêm.

Ngoài ra, để tăng tốc độ tiêm vắc xin COVID-19, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hoá, trường học. Trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh COVID-19 để sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng. Qua đó, hoàn thành tiến độ của thành phố.

Nhiều chính sách ưu tiên trong tiêm chủng vắc xin COVID-19

Nhằm đưa thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế trước ngày 15/9/2021, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế. Đồng thời, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. Ngoài ra, đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai trên 13 tuần.

Đến nay, Hà Nội đã tiêm vắc xin cho 131.298 người mắc bệnh nền, bệnh mạn tính; 32.825 người trên 65 tuổi và 761 phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên. Riêng với nhóm phụ nữ mang thai cùng các đối tượng ưu tiên chưa được tiêm ở đợt trước, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện tiêm mũi một với khoảng 80.730 liều vắc xin Pfizer.

Về kế hoạch tiêm vắc xin cho nhóm người cao tuổi tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã và đang tiếp tục triển khai trên địa bàn. Trong những ngày qua, tại nhiều phường, xã, người cao tuổi đã được tiêm chủng thuận lợi, an toàn. Dự kiến, việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Ngoài những chính sách ưu tiên cho người dân, thành phố cũng tập trung tạo điều kiện thuận lợi tối đa để người dân tiếp cận tiêm chủng như: Đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể tại các xã, phường, tổ dân phố, thôn, khu phố; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng; giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm. Đặc biệt, ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính…

Đặc biệt, để bố trí cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện công tác tiêm chủng an toàn hiệu quả, ngày 8/9, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND, xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố, trong đó xác định rõ nhiệm vụ của từng đơn vị để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đây là biện pháp quyết liệt, tức tốc của UBND thành phố để hoàn thành mục tiêu bao phủ vắc xin cho thành phố Hà Nội.

Tiêm chủng được xem là công cụ vô cùng quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, thành phố đã kiến nghị Bộ Y tế tăng cường phân bổ vắc xin cho Hà Nội để hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9.

MỚI - NÓNG