Cần Thơ triển khai xét nghiệm toàn dân bằng phương pháp PCR

0:00 / 0:00
0:00
Cần Thơ triển khai xét nghiệm toàn dân bằng phương pháp PCR
TPO - Từ ngày 9 – 17/9, TP Cần Thơ sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân trên toàn địa bàn thành phố bằng phương pháp PCR. Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng lần này sẽ diễn ra trong 3 đợt (Đợt 1 từ 9 - 12/9, đợt 2 từ 12 - 14/9, đợt 3 từ 15 - 17/9).

Ngày 9/9, tại cuộc họp trực tuyến của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ với các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đây là đợt xét nghiệm toàn dân nên tất cả người trong từng hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều phải được lấy mẫu và phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Đối với nhóm thứ nhất, thuộc các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực phong tỏa sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại hộ gia đình và lấy 3 đợt, trong đó có 1 đợt thực hiện bằng xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 và 2 đợt thực hiện test nhanh kháng nguyên gộp 2. Nếu hộ gia đình có ít người thì có thể gom 2-3 hộ để thực hiện xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 nhằm tiết kiệm chi phí.

Đối với nhóm thứ 2, thuộc khu vực nguy cơ, khu vực bình thường mới, vùng xanh sẽ được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân và thực hiện 1 lần xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 trong thời gian thực hiện chiến dịch. Có thể gộp 2 - 3 hộ lại để thực hiện bằng xét nghiệm PCR mẫu gộp 10.

Cần Thơ triển khai xét nghiệm toàn dân bằng phương pháp PCR ảnh 1
TP Cần Thơ sẽ được xét nghiệm PCR cho tất cả người dân để bóc tách F0 trong cộng đồng - Ảnh: Kim Hà.

Nhóm thứ 3 gồm các trường hợp như: Shipper, lái xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, CDC Cần Thơ sẽ phối hợp Sở ngành liên quan thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần bằng phương pháp test nhanh.

Nhóm thứ 4 là tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp,… sẽ giao cho các cơ sở y tế đi tầm soát test nhanh. Nếu có kết quả dương tính thì cho xét nghiệm PCR.

Đối với nhóm là cán bộ, công chức, viên chức, những người tham gia sản xuất kinh doanh, lao động sẽ thực hiện hiện test nhanh 3 ngày/lần và ít nhất 1 lần xét nghiệm PCR.

Đối với những nhóm có thể tự lấy mẫu được thì địa phương cử 1 chuyên viên y tế giám sát, hướng dẫn để việc lấy mẫu đạt yêu cầu.

Hiện tại, Cần Thơ có 7 đơn vị xét nghiệm khẳng định COVID-19 và 2 xe xét nghiệm lưu động được tăng cường cho 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Tuy nhiên, tinh thần là các quận, huyện tự chủ động lấy mẫu xét nghiệm, tự xét nghiệm tại đơn vị từ nguồn chi của địa phương.

Ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, dự kiến trong đợt xét nghiệm lần này sẽ có 977 đội tham gia lấy mẫu. Trung bình mỗi ngày phải thực hiện 20.000 mẫu PCR, gồm mẫu gộp theo hộ gia đình (gộp 10) và thực hiện 23.800 test nhanh (gộp 2).

Tại buổi làm việc, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các địa phương phải có cách thức chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để người dân nào cũng được xét nghiệm, không để lọt F0 nhưng cũng không dồn áp lực phân tích mẫu PCR quá lớn về thành phố.

Ngoài ra, ông Trường cũng yêu cầu các xã, phường, thị trấn thành lập ngay Trạm y tế lưu động để hỗ trợ kịp thời công tác khám chữa bệnh, vận chuyển bệnh nhân; luân phiên định kì chăm sóc sức khỏe cho các hộ dân, nhất là các hộ dân trong khu phong tỏa, các hộ dân đang cách ly F1 tại nhà.

MỚI - NÓNG