Bà Rịa-Vũng Tàu 16 ca nghi mắc COVID-19 mới

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu 16 ca nghi mắc COVID-19 mới
TPO - Tính từ 18h ngày 8/9 đến 18h ngày 9/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 16 ca nghi mắc COVID-19 mới. Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.717 ca.

Ngày 9/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 8/9 đến 18h ngày 9/9/2021, tỉnh này ghi nhận 16 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, TP.Vũng Tàu có 4 ca, gồm 1 ca trong khu vực cách ly tập trung tại Bệnh viện Vũng Tàu; 3 ca trong khu vực phong tỏa tại phường Thắng Nhì. TP.Bà Rịa có 1 ca trong khu vực phong tỏa tại phường Phước Nguyên.

Huyện Long Điền ghi nhận 8 ca. Trong đó, 3 trong khu vực cách ly tập trung tại Trường THPT Minh Đạm; 5 ca trong khu vực phong tỏa (4 ca tại thị trấn Long Hải, 1 ca tại xã An Ngãi). Thị xã Phú Mỹ có 3 ca trong khu vực phong tỏa tại phường Mỹ Xuân.

Như vậy, số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.717 ca. Số ca đã khỏi bệnh trong ngày 9/9 là 50 ca. Tỷ lệ khỏi ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 78,75%. Lực lượng chức năng đang tiến hành khẩn trương truy vết các F1, F2, F3. Số người đang cách ly tập trung là 1.300 trường hợp.

Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát. Mục tiêu của Bà Rịa-Vũng Tàu từ nay đến 22/9 là toàn tỉnh có 80/82 xã, phường là vùng an toàn. Đây là thách thức rất lớn nên cần phải linh hoạt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, hạn chế thấp nhất những thủ tục hành chính không cần thiết. Các địa phương trong tỉnh cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch; trước hết là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, sàng lọc chắc chắn để thiết lập những vùng an toàn, hình thành hậu phương chống dịch. Với những vùng xanh an toàn trong điều kiện bình thường mới, chiến lược của tỉnh là tiếp tục giữ sạch và bảo vệ vùng xanh, phong tỏa ngay vùng đỏ.

TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và huyện Long Điền được yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm, triệt để giãn cách xã hội “ai ở đâu ở đó”, người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết. Các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo thì “mở cửa” đến đâu phải đi đôi với phòng chống dịch tốt đến đó.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu thực hiện thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người nhiễm COVID-19. Huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn. Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, phải thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội tới từng người dân; tuyệt đối không để bất kỳ ai thiếu lương thực, thực phẩm; khi tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ phải chuyển ngay về cấp xã và cấp xã phải chuyển đến từng người dân một cách nhanh chóng, đầy đủ. Duy trì xuyên suốt các kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân.

MỚI - NÓNG