Người Việt tại Thái Lan ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

TPO - Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan vừa ra tuyên bố phản đối và yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và hành động khiêu chiến, phải rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu chiến, máy bay hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuyên bố phát đi ngày 15/5 của cộng đồng người Việt tại Thái Lan viết: Hành động hạ giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời huy động tàu hộ tống, máy bay và tàu chiến để bảo vệ xung quanh giàn khoan, là hành động khiêu chiến của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với Việt Nam và các nước ASEAN.

Các tàu Trung Quốc đã cố tình đâm và phun nước với áp suất cực mạnh vào các tàu thực thi pháp luật - tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư - của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản, làm bị thương và đe dọa nghiêm trọng tính mạng của lực lượng chấp pháp và kiểm ngư Việt Nam.

Người Việt tại Thái Lan ra tuyên bố phản đối Trung Quốc ảnh 1

Đại diện người Việt và sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tập trung hòa bình trước cổng đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan. Ảnh: VOV

“Việc làm trên của phía Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này cũng đã đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, làm phức tạp tình hình, gây bất ổn định, đe dọa tự do giao thương hàng hải ở khu vực Biển Đông”, tuyên bố viết.

Hành động mới và nghiêm trọng này của Trung Quốc đi ngược lại với Tuyên bố chung của lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam, các thỏa thuận về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược được ký kết những năm gần đây giữa hai nước, làm tổn thương nghiêm trọng tình hữu nghị láng giềng giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc.

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan “yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết được nêu trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN và thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Trung Quốc và Việt Nam”.

Tuyên bố cũng bày tỏ ủng “hoàn toàn ủng hộ chủ trương, nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam bằng các biện pháp hoà bình” và “đánh giá cao việc các lực lượng cảnh sát biển cũng như kiểm ngư của Việt Nam đã kiên cường bám trụ chấp pháp bất chấp các hành động bạo lực, uy hiếp, đe doạ của các lực lượng nhà cầm quyền Trung Quốc”.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan cũng kêu gọi các tổ chức xã hội và Bộ Ngoại giao Thái Lan hãy có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế để ủng hộ chính nghĩa và lẽ phải, ngăn chặn các hành động ngang ngược, bảo vệ hòa bình ở khu vực Biển Đông và khu vực ASEAN.

“Cộng đồng người Việt Nam toàn Thái Lan luôn mong muốn và ủng hộ quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Trung Quốc đồng thời sẵn sàng làm hết sức mình cùng nhân dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia, bảo vệ công lý và luật pháp quốc tế, giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực và trên thế giới”, thông báo viết.

Bên cạnh đó, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - ASEAN hôm nay cũng ra tuyên bố “kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong tương lai”.

Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN khẳng định ủng hộ việc tiến hành đàm phán để giải quyết những bất đồng một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phù hợp với nguyện vọng và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi nhân dân các nước ASEAN và các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động nguy hiểm này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc nghiêm chỉnh tuân thủ Luật pháp quốc tế, đặc biệt tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết”, tuyên bố viết.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.