Người giàu Trung Quốc chơi ngông ở Mỹ

Tỉ phú Trần Quang Tiêu
Tỉ phú Trần Quang Tiêu
Một tỉ phú Trung Quốc đã “chơi nổi” khi mới đây chi bộn tiền đăng quảng cáo mời 1.000 người nghèo tới ăn trưa tại công viên Central Park ở New York.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, tỉ phú Trần Quang Tiêu hôm 16/6 đăng quảng cáo nguyên trang trên cả hai tờ báo lớn là New York Times và Wall Street Journal để mời 1.000 người nghèo đến ăn trưa vào ngày 25/6 tại một nhà hàng trong công viên.

Tỉ phú này tiết lộ đích thân ông sẽ hát tặng bài hát We are the world bằng tiếng Anh và lì xì thêm 300 USD cho mỗi người đến ăn. Tổng chi phí cho cú chơi trội này khoảng 1 triệu USD.

Ông Trần nói có nhiều người Trung Quốc làm giàu bằng cách hủy hoại môi trường, đầu cơ và cấu kết với các quan chức nhà nước còn ông thì đang cố “làm gương tốt” cho các tỉ phú.

“Tôi không thể chịu đựng được khi nhìn thấy cảnh đó, bởi vì tất cả những việc họ làm là phô trương những mặt hàng xa xỉ, cờ bạc, mại dâm trong khi rất ít người trong số họ sống có trách nhiệm với xã hội” - ông Trần nói.

Trên mạng xã hội Weibo (tương tự Twitter), nhiều người dân Trung Quốc chỉ trích Trần là tay tỉ phú thích khoe mẽ, mê danh vọng, hoang tưởng, dùng từ thiện để đánh bóng tên tuổi.

“Trong khi nhiều người Trung Quốc vẫn đang thiếu thốn thì Trần Quang Tiêu lại chơi nổi khi đem tiền cho người Mỹ” - một cư dân mạng bình luận trên Weibo.

Tỉ phú Trần biện bạch rằng “các nhà từ thiện Mỹ ủng hộ cho Trung Quốc thì tại sao tỉ phú Trung Quốc lại không thể làm điều ngược lại!”. Vào đầu năm 2014, ông Trần từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố sẽ mua tờ báo New York Times của Mỹ.

Đây không phải là người tỉ phú Trung Quốc đầu tiên "khoe giàu" ở Mỹ.

Những năm gần đây, có nhiều người Trung Quốc giàu có thuê phụ nữ Mỹ mang thai hộ, tạo nên một ngành công nghiệp tuy nhỏ nhưng tăng trưởng mà sản phẩm là những em bé mang quốc tịch Mỹ.

Đại lý dịch vụ mang thai hộ Circle (trụ sở ở thành phố Boston, Mỹ) 5 năm qua tiếp nhận gần chục trường hợp người Trung Quốc thuê mang thai hộ, Giám đốc đại lý John Weltman cho biết. “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu 4 tháng nữa bạn gọi điện lại mà số người dùng dịch vụ này chưa tăng gấp đôi”, ông Weltman nói.

Ông Weltman nói Circle hy vọng sẽ tuyển được đại diện ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) trong năm tới. Ông Weltman cho rằng, các khách hàng triển vọng người Trung Quốc luôn thích con họ được mang quốc tịch Mỹ, hoặc được hưởng nền giáo dục tốt hàng đầu thế giới.

Ít nhất một đại lý ở Trung Quốc cung cấp dịch vụ mang thai hộ với chi phí để được cấp visa EB-5 ở Mỹ thấp hơn mức tối thiểu 500.000 USD phải bỏ ra để đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra việc làm.

Những cặp vợ chồng thuê người đẻ thường trả 22.000 - 30.000 USD cho người mang thai hộ, 17.000- 20.000 USD cho đại lý môi giới và 13.000 USD chi phí pháp lý. Nếu cần hiến tặng trứng thì chi phí phát sinh là 15.000 USD, chi phí chăm sóc trước sinh và chi phí sinh đẻ khoảng 9.000 - 16.000 USD.

Theo Thu Minh

Theo Báo Đất Việt
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.