Người dân Nhật Bản bỏ phiếu bầu cử Thượng viện sau vụ ám sát ông Abe Shinzo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cử tri Nhật Bản đã đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện vào Chủ nhật (10/7), 2 ngày sau sự cố cựu Thủ tướng Abe Shinzo (đảng Dân chủ Tự do LDP cầm quyền) bị ám sát khi đang vận động tranh cử.

Ông Abe bị bắn tử vong hôm 8/7 khi đang phát biểu kêu gọi ủng hộ cho một ứng viên đảng LDP ở thành phố Nara.

Theo Reuters, các cuộc bầu cử Thượng viện (ít quyền lực hơn trong Quốc hội) thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ đương nhiệm. Và các cuộc thăm dò dư luận trước khi xảy ra vụ ám sát ông Abe cho thấy người dân Nhật Bản vẫn ủng hộ mạnh mẽ bộ máy cầm quyền của Thủ tướng Kishida Fumio (hiện đồng thời là Chủ tịch đảng LDP).

Giới phân tích cho biết sự ra đi đột ngột của ông Abe Shinzo và làn sóng tiếc thương cựu Thủ tướng có thể sẽ mang lại lợi thế cho đảng LDP và đối tác liên minh Komeito.

"Liên minh LDP - Komeito cầm quyền có khả năng sẽ giành được chiến thắng vang dội", James Brady (công ty tư vấn Teneo) nhận định.

Người dân Nhật Bản bỏ phiếu bầu cử Thượng viện sau vụ ám sát ông Abe Shinzo ảnh 1

Tờ rơi kêu gọi ủng hộ cho các ứng viên bầu cử Thượng viện ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tranh cử đã bị tạm dừng vào thứ Sáu sau khi ông Abe qua đời, nhưng các chính trị gia đã tiếp tục hoạt động tranh cử vào thứ Bảy.

Cảnh sát đã tăng cường hàng rào an ninh khi Thủ tướng Kishida xuất hiện tại một sự kiện vận động tranh cử ở khu vực Tây Nam Tokyo. Hàng trăm người tham dự sự kiện ngoài trời của ông Kishida đã được kiểm tra túi xách và phải đi qua máy dò kim loại. Ông Kishida phát biểu trên một chiếc bục gắn trên xe tải, bao quanh bởi cảnh sát và cách xa đám đông.

Quá trình bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 20h ngày 10/7 (giờ địa phương).

Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu tính đến 16h là 23%. 15,3% cử tri đã bỏ phiếu vắng mặt trước đó.

“Chúng tôi vừa mất ông Abe. Tôi muốn LDP giành được nhiều phiếu bầu để họ có thể điều hành đất nước một cách ổn định ”, ông Sakae Fujishiro, một cán bộ hưu trí 67 tuổi, chia sẻ sau khi bỏ phiếu cho đảng cầm quyền ở phường Edogawa phía đông Tokyo.

"Tôi muốn bỏ phiếu cho một đảng đã nắm quyền ổn định", Miu Komuro, 31 tuổi, đồng quan điểm. Komuro đã bỏ phiếu cho đảng LDP ở Edogawa.

Người dân Nhật Bản bỏ phiếu bầu cử Thượng viện sau vụ ám sát ông Abe Shinzo ảnh 2

Người dân Nhật Bản đi bỏ phiếu. Ảnh: EPA-EFE

Người dân Nhật Bản bỏ phiếu bầu cử Thượng viện sau vụ ám sát ông Abe Shinzo ảnh 3

Ảnh: EPA-EFE

Người dân Nhật Bản bỏ phiếu bầu cử Thượng viện sau vụ ám sát ông Abe Shinzo ảnh 4

Ảnh: EPA-EFE

Sự ủng hộ mạnh mẽ có thể giúp Thủ tướng Kishida củng cố vị thế của mình, và tạo điều kiện để ông thực hiện các mục tiêu bao gồm cả tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Việc này cũng có thể giúp ông Kishida sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản - điều mà ngay cả ông Abe cũng chưa từng làm được.

Các cuộc thăm dò hồi tuần trước cho thấy đảng LDP nhiều khả năng sẽ giành được ít nhất 60 trong số 125 ghế mà người dân sẽ bỏ phiếu bầu vào Chủ nhật, tăng so với con số 55 ghế mà đảng này hiện đang nắm giữ. Con số 60 ghế cũng sẽ giúp liên minh LDP-Komeito duy trì thế đa số trong Thượng viện.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…