Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo với phu nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không ai có thể thấu hiểu cảm giác của bà Abe Akie khi trải qua hành trình dài bằng tàu hỏa để đến bên chồng - cựu Thủ tướng Abe Shinzo tại một bệnh viện ở tỉnh Nara, nơi ông được cấp cứu sau khi bị bắn ngày 8/7.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị ám sát bởi một tay súng hôm 8/7, khi đang phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở tỉnh Nara.

Ông Abe (67 tuổi) bị bắn 2 phát lúc 11h30' và qua đời chỉ hơn 5 tiếng sau đó, vào lúc 17h05', vài phút sau khi vợ ông đến bệnh viện.

Không rõ bà Abe - hiện sống ở Tokyo - đã ở đâu khi được thông báo về vụ xả súng. Nhưng con đường nhanh nhất từ Tokyo đến Nara bằng đường bộ sẽ mất khoảng 4 giờ đi tàu, bao gồm cả chuyển tuyến ở Kyoto.

Hình ảnh trên báo chí cho thấy bà Abe (60 tuổi) bước xuống ga xe lửa Nara và được đón bởi một nhóm quan chức mặc vest đen.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo với phu nhân ảnh 1

Bà Abe Akie xuống ga Nara hôm 8/7 để đến bên chồng sau khi ông bị bắn. Ảnh: Getty

Không ngại thể hiện tình cảm

Bà Abe không ngần ngại thể hiện tình cảm với chồng mình - một điều hiếm thấy trong số các cặp đôi chính trị gia cùng thời.

Cặp đôi đã có hơn 30 năm bên nhau và thường xuyên chia sẻ hình ảnh tham dự các sự kiện trên tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Một trong những bức ảnh cuối cùng 2 vợ chồng chụp cùng nhau mà ông Abe chia sẻ trên tài khoản Twitter vào tháng trước cho thấy cặp đôi đang ăn mừng sinh nhật lần thứ 94 của mẹ ông Abe cùng các thành viên khác trong gia đình.

Trong một video được đăng tải trên Instagram vào tháng 5/2019, ông Abe đã lắp một chiếc gõ cửa bằng gỗ hình con hải ly - món quà từ Canada - cho bà Abe, và phu nhân hào hứng gõ thử.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo với phu nhân ảnh 2

Bức ảnh chụp chung với vợ cuối cùng mà ông Abe đăng tải trên Twitter. Ảnh: Twitter

Ông Abe lắp gõ cửa cho vợ. Nguồn: Instagram

Trong một thời gian dài, tài khoản Instagram của bà Abe là tài khoản duy nhất trong 3 tài khoản mà cựu Thủ tướng theo dõi. Hai tài khoản còn lại là của các kênh chính thức.

Bà Abe cũng là phu nhân Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tích cực sử dụng mạng xã hội, với hơn 152.000 người theo dõi trên Facebook và hơn 78.000 trên Instagram.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo với phu nhân ảnh 3

Bà Abe hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Ảnh: Instagram

Người phụ nữ thẳng thắn

Theo Straitstimes, bà Abe không phải mẫu phụ nữ Nhật Bản truyền thống.

Khi chồng còn đương chức, bà không chỉ tham gia việc tổ chức các sự kiện ngoại giao và trang trí dinh thự, mà còn thường xuyên lên tiếng về các quan điểm của mình, kể cả khi nó trái ngược với quan điểm của chồng.

"Tôi muốn truyền tải cả những quan điểm không giống chồng mình. Gần như một đảng đối lập, tôi cho là thế", bà Abe nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn năm 2016.

Bà Abe không ngại bày tỏ quan điểm thẳng thắn về quyền phụ nữ, ủng hộ cộng đồng đồng tính nữ - đồng tính nam - song tính - chuyển giới, và từng tham gia một cuộc diễu hành của cộng đồng này ở Tokyo vào năm 2014.

Vào thời điểm đó, các nhà phân tích cho biết sự thẳng thắn công khai của bà Abe sẽ giúp nâng cao uy tín của ông Abe, cho thấy ông có thể chấp nhận những quan điểm khác nhau trong xã hội.

Tuy nhiên, bà Abe nói rằng mình luôn phải thể hiện sự chừng mực khi truyền đạt những ý kiến phản biện cho chồng, đồng thời cố gắng chọn đúng thời điểm để làm điều đó.

"Khi ông ấy bị các đảng đối lập chỉ trích, nếu ở nhà tôi cũng bắt đầu cằn nhằn thì ông ấy có thể sẽ yêu cầu tôi dừng việc đó lại. Là vợ của ông ấy, có những lúc tôi không muốn công kích ông ấy quá nhiều. Nhưng cũng có lúc tôi thực sự cảm thấy mình phải nói với ông ấy điều gì đó."

Xuất thân danh giá

Bà Abe (tên thời trẻ: Akie Matsuzaki) là con gái của ông Akio Matsuzaki, cựu chủ tịch hãng sản xuất sô cô la Morinaga, một trong những công ty bánh kẹo nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Bà Abe lớn lên trong một gia đình giàu có và danh giá, được học tại các trường Công giáo ở Tokyo, tốt nghiệp trường cao đẳng nghề và sau đó lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Rikkyo.

Khi đang làm việc tại công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản - Dentsu, bà Abe được cấp trên giới thiệu với ông Abe - lúc này là một trợ lý chính trị đang lên.

Cặp đôi kết hôn vào năm 1987. Trong những năm đầu sau khi cưới, bà Abe làm phát thanh viên và lên sóng với tên "Akky", trong khi chồng bà tiếp tục làm việc chăm chỉ để phát triển sự nghiệp chính trị của mình.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo với phu nhân ảnh 4

Vợ chồng cựu Thủ tướng Abe Shinzo thời trẻ. Ảnh: Instagram

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo với phu nhân ảnh 5

Ảnh: Instagram

Năm 2006, ông Abe trở thành Thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu Thế chiến II ở tuổi 52. Nhưng đến năm 2007, ông Abe đã từ chức với lý do sức khỏe kém.

Năm 2012 - khoảng thời gian ông Abe đang bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai - bà Abe đã mở một nhà hàng ở Tokyo chỉ phục vụ thực phẩm hữu cơ, nhưng đã rút lui khỏi công việc kinh doanh sau khi bị mẹ chồng phản đối.

Hai vợ chồng ông Abe không có con, dù phụ nữ đã kết hôn ở Nhật Bản thường phải đối mặt với áp lực xã hội mạnh mẽ trong việc sinh con.

Bà Abe đã công khai nói về những khó khăn trong việc có con của hai vợ chồng. Họ đã áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản nhưng không có kết quả.

Ông Abe đã đề nghị nhận con nuôi nhưng vợ không đồng ý.

"Tôi nghĩ đó là số phận và tôi phải chấp nhận nó, rằng chúng tôi không có duyên về đường con cái", bà Abe nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn năm 2006.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.