TPO - Cử tri Nhật Bản dành ủng hộ mạnh mẽ cho ông Taro Kono, bộ trưởng phụ trách công tác chống dịch COVID-19, trở thành thủ tướng tiếp theo. Đó là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, khi các ứng viên tiềm năng của đảng LDP chuẩn bị bước vào cuộc đua vào cuối tháng này.
TPO - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa tham gia cuộc thẩm vấn tự nguyện của các công tố viên vì cáo buộc rằng nhóm chính trị của ông đã chi trả bất hợp pháp số tiền tổ chức các bữa ăn với lực lượng ủng hộ, Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết.
TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đề xuất mức ngân sách hơn 5,4 nghìn tỷ yen trong năm tài khóa 2021, trong bối cảnh Thủ tướng Yoshihide Suga hứa sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm nhằm tăng cường năng lực của Nhật Bản trong những lĩnh vực mới.
TPO - Ông Abe Shinzo từ chức thủ tướng Nhật Bản trước khi nghe được bất kỳ điều gì thân thiện từ Hàn Quốc. Những lời lẽ tử tế chỉ xuất hiện sau khi ông Abe kết thúc gần 8 năm cầm quyền vì lý do sức khỏe.
TPO - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, một đồng minh lâu năm của Thủ tướng Abe Shinzo, vừa chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, mở đường cho ông trở thành thủ tướng kế nhiệm.
TPO - Khi Nhật Bản đang cân nhắc nâng cấp chính sách phòng vệ tên lửa, trong đó có đề xuất xây dựng khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù ngăn nguy cơ bị tấn công, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ phản tác dụng.
TP - Các nhà ngoại giao nhận định, Trung Quốc sẽ vẫn muốn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Nhật Bản sau khi Thủ tướng Abe Shinzo từ chức, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang trong hàng loạt lĩnh vực.
TPO - Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển của quan hệ Việt - Nhật và chúc ông sức khoẻ sau khi từ chức.
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm nay thông báo ông sẽ từ chức vì lý do sức khoẻ. Một số nhà lãnh đạo hoặc đại diện của quốc gia/vùng lãnh thổ đã bày tỏ quan điểm trước thông tin này.
TPO - Thông tin về việc Thủ tướng tại nhiệm lâu năm nhất Nhật Bản Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khoẻ đang làm dấy lên những bàn luận về việc ai sẽ trở thành người kế nhiệm ông để điều hành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói, các lãnh đạo chính trị không chỉ được đánh giá dựa trên thời gian tại nhiệm mà còn cả những điều họ làm được. Khi ông Abe phá kỷ lục là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản từ đầu tuần này, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi ông trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có lịch đến một bệnh viện Tokyo trong ngày hôm nay (25/8), nhật báo Yomiuri đưa tin, trong bối cảnh đang có một số quan ngại về khả năng ông tiếp tục làm việc vì các vấn đề sức khoẻ khi phải mệt mỏi xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19.
TP - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và người đồng cấp Úc Scott Morrison dự kiến ký một thỏa thuận trong tháng sau để thiết lập khuôn khổ pháp lý cho phép lực lượng vũ trang hai nước hoạt động ở lãnh thổ của nhau, các nguồn tin từ chính phủ Nhật cho hay.
TP - Tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo giảm xuống thấp đến mức có thể khiến nhiệm kỳ lãnh đạo của ông phải kết thúc sớm, dù tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ từ ngày 25/5 khi tốc độ lây nhiễm của COVID-19 chậm lại.
TPO - Công tố viên trưởng của Tokyo dự kiến sẽ phải từ chức sau khi bị báo chí tố đánh bạc trái phép trong thời gian Nhật Bản áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp vì COVID-19. Diễn biến này được đánh giá là một đòn giáng vào uy tín của Thủ tướng Abe Shinzo.
TPO - Ngày 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, chia sẻ những khó khăn, tổn thất mà dịch COVID-19 đã gây ra cho nhân dân Nhật Bản.
Một trong các tàu sân bay tân tiến nhất của hải quân Mỹ hôm nay cập cảng Nhật Bản, bắt đầu được triển khai nhằm tăng cường năng lực Hạm đội 7 ở châu Á và thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh.
TP - Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo kế hoạch cải tổ chính phủ mới (từ khi lên cầm quyền cuối năm 2012) với mục tiêu thúc đẩy cải cách kinh tế, đồng thời theo đuổi chính sách tăng cường ngoại giao, an ninh. Chính phủ mới gồm 18 thành viên, với 6 bộ trưởng cũ được giữ lại.