Cảnh sát trưởng hé lộ thông tin bất ngờ về kế hoạch bảo vệ ông Abe Shinzo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảnh sát tỉnh Nara được thông báo về sự xuất hiện của cựu Thủ tướng Abe Shinzo chỉ một ngày trước sự kiện hôm 8/7 - gấp hơn bình thường đối với một hoạt động tranh cử, theo Washington Post.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 9/7, Tomoaki Onizuka - cảnh sát trưởng tỉnh Nara, nơi ông Abe Shinzo bị ám sát hôm 8/7 cho biết các nhân viên an ninh của cựu Thủ tướng đã tuân thủ kế hoạch an ninh được thông qua.

Theo ông Onizuka, cảnh sát được thông báo về sự xuất hiện của ông Abe chỉ một ngày trước đó - gấp hơn bình thường đối với một hoạt động tranh cử. Ông Onizuka đã phê duyệt kế hoạch an ninh vào ngày diễn ra sự kiện và không có mối quan ngại nào về kế hoạch này ở thời điểm đó. Hiện không rõ có bao nhiêu nhân viên an ninh có vũ trang đã được điều động tham gia bảo vệ ông Abe.

“Tôi nhận được báo cáo về vụ tấn công lúc 11h30’ sáng 8/7. Đó là cảm giác tội lỗi và hối hận mà tôi trải qua trong 27 năm làm công việc hành pháp”, ông Onizuka nói về khoảnh khắc nhận tin báo ông Abe bị bắn. “Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm”.

Cảnh sát trưởng cho biết ông “không thể phủ nhận có vấn đề” đối với hàng rào an ninh bảo vệ cựu Thủ tướng Abe. “Chúng tôi sẽ lập tức xác định vấn đề và thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết chúng":

Cảnh sát trưởng hé lộ thông tin bất ngờ về kế hoạch bảo vệ ông Abe Shinzo ảnh 1

Ông Abe Shinzo phát biểu ngay trước khi bị bắn. Ảnh: Reuters

Việc một cựu Thủ tướng bị bắn ở cự ly gần khi đang phát biểu giữa ban ngày ở một quốc gia có tỷ lệ tội phạm súng đạn thấp nhất thế giới đã khiến không ít người dân Nhật Bản bàng hoàng.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã mở một cuộc điều tra về các giao thức an ninh được áp dụng với cựu Thủ tướng Abe. Theo hãng tin Jiji Press của Nhật Bản, ông Abe được bảo vệ bởi đội cảnh sát Nara và các sĩ quan từ Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo.

Cảnh sát đang điều tra xem liệu kế hoạch an ninh ngày 8/7 có giống với kế hoạch cho sự kiện ngày 28/6 mà ông Abe tham dự ở cùng một địa điểm hay không. Họ cũng đang xem xét liệu vị trí và số lượng nhân viên an ninh có phải đã bị thay đổi hay không, đặc biệt là phía sau ông Abe.

Nghi phạm - một người đàn ông thất nghiệp 41 tuổi ở Nara có tên Tetsuya Yamagami - nói với cơ quan điều tra rằng anh ta nghĩ ông Abe có liên quan đến một nhóm tôn giáo mà anh ta căm thù, cảnh sát cho biết, nhưng từ chối tiết lộ tên nhóm này với lý do cuộc điều tra đang diễn ra.

Cảnh sát tiết lộ rất ít thông tin về Yamagami, nhưng một số chi tiết đã được hé lộ thông qua các nguồn tin cảnh sát trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản.

Yamagami từng là thành viên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong 3 năm khi mới ngoài 20 tuổi.

Cảnh sát đã tìm thấy nhiều khẩu súng tự chế trong nhà của Yamagami hôm thứ Sáu. Nghi phạm bị bắt tại chỗ và thừa nhận hành vi giết người, nhưng khẳng định không có động cơ chính trị.

Yamagami khai với cảnh sát rằng anh ta định ám sát ông Abe bằng một loại thuốc nổ nhưng thay vào đó lại sử dụng thứ mà anh ta coi là vũ khí chết chóc nhất, đài truyền hình NHK đưa tin.

Theo hãng tin Kyodo, nghi phạm đã theo sát cựu Thủ tướng Abe tới các địa điểm phát biểu trước đó của ông và cũng đã có mặt ở thành phố phía tây Okayama, nơi ông Abe vận động tranh cử vào tối 7/7. Cảnh sát đang điều tra xem liệu Yamagami có theo dõi ông Abe với mục đích tìm thời điểm thích hợp để ra tay hay không.

Cảnh sát trưởng hé lộ thông tin bất ngờ về kế hoạch bảo vệ ông Abe Shinzo ảnh 2

Nghi phạm Tetsuya Yamagami khi bị bắt. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng hé lộ thông tin bất ngờ về kế hoạch bảo vệ ông Abe Shinzo ảnh 3

Cơ quan chức năng xử lý hiện trường. Ảnh: Bloomberg

Ngày 9/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tham gia vận động tranh cử trở lại với hàng rào an ninh được tăng cường. Hàng trăm người tham dự sự kiện ngoài trời của ông Kishida ở Yamanashi, phía tây Tokyo, đã được kiểm tra túi xách và phải đi qua máy dò kim loại. Ông Kishida phát biểu trên một chiếc bục gắn trên xe tải, bao quanh bởi cảnh sát và cách xa đám đông.

Truyền thông Nhật Bản đã phải vật lộn để cân bằng giữa việc đưa tin về vụ ám sát cựu Thủ tướng, nhưng đồng thời phải đảm bảo không thiên vị đảng LDP của ông Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Một kênh truyền hình đã làm mờ khuôn mặt của các ứng cử viên LDP, trong khi một kênh khác lại chiếu cảnh những thành viên đảng này mặc quần áo đen và tập trung tuyên truyền về di sản của ông Abe.

An ninh xung quanh nhà riêng của ông Abe ở Tokyo cũng được thắt chặt, với nhiều cảnh sát túc trực hơn. Khi còn sống, ông Abe từng thoải mái dắt chó đi dạo và chụp ảnh tự sướng với những người qua đường mà không có sự bảo vệ nào.

Theo CNN, Washington Post
MỚI - NÓNG