Nghiên cứu gây chấn động: Cá cũng có thể 'nghiện' ma túy đá

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet
TPO - Trong bài báo được công bố ngày 6/7, các nhà nghiên cứu Cộng hòa Séc kết luận rằng dư lượng ma túy đá từ đường ống nước thải có thể gây nghiện ở cá.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã quan sát hai nhóm 60 con cá hồi nâu được nuôi trong các bể chứa riêng biệt suốt 8 tuần.

Một trong hai bể cá có nồng độ ma túy đá thường thấy ở sông suối, trong khi bể còn lại không có dư lượng ma túy. Ngoài ma túy, các điều kiện sống khác của cả hai môi trường đều giống hệt nhau.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển tất cả số cá hồi nói trên vào một bể nước ngọt chung. Lúc này, những con cá quen với ma túy có vẻ lờ đờ hơn so với nhóm còn lại. Điều này cho thấy chúng đang lo lắng, hoặc có các triệu chứng “thèm ma túy”. Những khác biệt về hành vi kéo dài trong khoảng 96 giờ.

Các nhà khoa học cũng tạo ra một bể chứa cả nước tinh khiết và nước có ma túy. Những con cá quen với chất gây nghiện dường như bị thu hút đến khu vực có nồng độ ma túy cao, bất kể chúng nằm ở đâu trong bể. Theo nghiên cứu, đây là dấu hiệu cho thấy đàn cá “nghiện ngập”.

Trưởng nhóm nghiên cứu Pavel Horky, nhà sinh thái học tại Đại học Khoa học Đời sống Cộng hòa Séc ở Praha, nói với báo chí rằng phát hiện của nhóm ông nêu bật một ví dụ điển hình về “áp lực đối với các loài sinh vật sống trong môi trường đô thị”.

Các nhà máy xử lý nước thải hiện chưa thể loại bỏ dư lượng ma túy trong nước. Các chất gây nghiện theo đó sẽ đổ ra sông suối.

Ông Horky lưu ý rằng nồng độ ma túy đá trong hệ thống nước thải còn tương đối thấp, nhưng vẫn có thể có những tác động sâu sắc đến hệ sinh thái xung quanh.

Theo RT, CNN
MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.