Thái Lan: Thứ trưởng vẫn được đảm nhiệm chức vụ dù từng ngồi tù vì tội buôn ma túy

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao. Ảnh: Reuters.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao. Ảnh: Reuters.
TPO - Một tòa án cấp cao ở Thái Lan mới đây đã cho phép Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thammanat Prompao được tiếp tục đảm nhận chức vụ ở trong chính phủ nước này bất chấp việc ông Prompao từng phải ngồi tù tại Úc vì tội buôn ma túy.

Trong phán quyết được đưa ra vào ngày hôm qua (5/5), Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã bác bỏ kiến nghị bãi nhiệm và tuyên bố “không phù hợp để đảm nhiệm chức vụ” đối với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao từ phe đối lập với lý do ông Prompao từng bị một tòa án tại Úc tuyên phạt 4 năm tù do liên quan đến một vụ buôn lậu heroin vào năm 1994.

Phía tòa án cho biết phán quyết trên “chỉ có hiệu lực tại nước sở tại là Úc”nên cơ quan này không công nhận việc ông Prompao đã bị kết án nên theo hiến pháp vị Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp của nước này vẫn được phép đảm nhiệm chức vụ trong chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, đồng thời tiếp tục là một Dân biểu tại Hạ viện nước này.

Việc từng bị kết án tù ở Úc của ông Prompao đã được giới truyền thông và công chúng tại Thái Lan đặc biệt chú ý sau khi ông được bổ nhiệm vào vị trí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp của nước này kể từ năm 2019. Mặc dù sau đó ông Prompao thẳng thừng bác bỏ cáo buộc nói trên nhưng mới đây hai tờ báo tại Úc là The Sydney Morning Herald và The Age đã lên tiếng xác nhận những thông tin về quá khứ “không mấy tốt đẹp” của ông Prompao ở nước này.

Theo hồ sơ vụ án được hai tờ báo này đăng tải, vị Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Thái Lan đã bị một tòa án ở Úc tuyên án 4 năm tù do đã “âm mưu” vận chuyển 3.2kg heroin với trị giá 4.1 triệu AUD (khoảng 3.1 triệu USD) vào nước Úc. Được biết sau khi chấp hành xong án phạt tù thì ông Prompao đã ngay lập tức bị trục xuất.

Sau khi trở về Thái Lan thì ông Prompao đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ những năm cuối của thập niên 90 và hiện ông được cho là một trong những nhân vật thân cận nhất của thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người đã lên nắm quyền sau cuộc đảo chính diễn ra năm 2014 ở nước này.

Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm