Nga, Ukraine sắp ký thoả thuận dỡ phong toả cảng Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Nga và Ukraine sẽ ký một thoả thuận trong ngày 22/7 để mở lại các cảng của Ukraine trên Biển Đen, phục vụ xuất khẩu ngũ cốc, mang lại hy vọng rằng cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế sắp giảm bớt.
Nga, Ukraine sắp ký thoả thuận dỡ phong toả cảng Biển Đen ảnh 1

Cảng Odessa của Ukraine bên bờ Biển Đen. (Ảnh: Reuters)

Ukraine và Nga, hai nước xuất khẩu lương thực lớn của thế giới, chưa xác nhận thông tin mà Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ngày 21/7. Nhưng trong bài phát biểu bằng video đêm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngụ ý nói rằng các cảng của nước này trên Biển Đen sẽ sớm được dỡ phong toả.

“Ngày mai chúng ta sẽ nhận tin mới từ Thổ Nhĩ Kỳ, về việc dỡ phong toả các cảng của chúng ta”, ông Zelensky nói.

Việc Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc gây sức ép lớn lên thị trường thế giới trong mấy tháng qua, khiến giá cả leo thang.

Chi tiết trong thoả thuận chưa được công bố. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc thông báo.

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp trong 2 tháng qua để dàn xếp thoả thuận mà ông Guterres cho biết sẽ nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các kho ven Biển Đen, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết thoả thuận sẽ có điều khoản về cùng kiểm tra hàng tại các cảng. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập một trung tâm điều phối với Ukraine, Nga và Liên Hợp Quốc để điều tiết xuất khẩu ngũ cốc.

Ngày 21/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một thông cáo rằng Liên minh châu Âu (EU) đề xuất nới lỏng một số trừng phạt nhằm bảo vệ an ninh lương thực, và Mátxcơva hy vọng điều này sẽ tạo điều kiện cho việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Mátxcơva gạt bỏ cáo buộc làm trầm trọng khủng hoảng lương thực, cho rằng tình trạng hiện nay là do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố Washington sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm khi thực hiện thoả thuận này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG