Nga - Ukraine đạt thỏa thuận quan trọng về xuất khẩu ngũ cốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga và Ukraine đã đồng ý thành lập một trung tâm điều phối chung về xuất khẩu ngũ cốc, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo sau cuộc đàm phán 4 bên có sự tham gia của đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.
Nga - Ukraine đạt thỏa thuận quan trọng về xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1

Phái đoàn Nga, Ukraine gặp các quan chức Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua tại Istanbul. Ảnh: AP

Ngày 13/7, các nhà đàm phán Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã gặp nhau tại thành phố Istanbul để thảo luận về việc ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine bị ùn ứ.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng Kiev và Mátxcơva đã gần như tháo gỡ được bế tắc về vấn đề này.

Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố: "Một thỏa thuận đã đạt được về các vấn đề kỹ thuật như kiểm soát chung tại các điểm đến và an toàn hàng hải trên các tuyến đường trung chuyển."

Phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến "sẽ gặp lại nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới", ông Akar nói, và cho biết thêm rằng các bên sẽ "xem xét lại tất cả các điều khoản một lần nữa" trong cuộc họp này, trước khi đặt bút ký.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết một trung tâm điều phối chung với Nga và Liên Hợp Quốc sẽ được thành lập.

"Nhiệm vụ của trung tâm sẽ là thực hiện giám sát chung và điều phối hàng hải an toàn ở Biển Đen", cố vấn Andriy Yermak của Tổng thống Ukraine cho biết trên Twitter.

Thỏa thuận này được đánh giá là quan trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, và sẽ giúp ổn định thị trường.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Kiev đã không thể xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển do đang xảy ra xung đột với Nga.

Kiev và các quốc gia phương Tây đã cáo buộc Mátxcơva ngăn cản các chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng. Tuy nhiên, Nga phủ nhận cáo buộc này và ngược lại, đổ lỗi cho Kiev về việc rải thủy lôi trên Biển Đen, tạo ra mối đe dọa đối với các tàu chở hàng.

Phương Tây cũng cáo buộc Mátxcơva đang cố gắng gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách chặn các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine và “sử dụng nạn đói như một vũ khí”. Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không cản trở xuất khẩu và chỉ trích phương Tây vì "thái độ hoài nghi". Ông nói thêm rằng Nga sẵn sàng mở lối đi đến các vùng biển quốc tế cho các tàu chở ngũ cốc.

Theo RT, Reuters, The Guardian
MỚI - NÓNG