Tổng thống Sri Lanka tìm cách sang Singapore nhưng mắc kẹt ở Maldives?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa dường như đã mắc kẹt ở Maldives trong khi có thông tin cho rằng ông đang cố gắng tìm cách đến Singapore hoặc Dubai.
Tổng thống Sri Lanka tìm cách sang Singapore nhưng mắc kẹt ở Maldives? ảnh 1

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Facebook

Tờ Daily Mirror của Sri Lanka đưa tin ông Rajapaksa đã không lên chuyến bay được cho là đến Singapore của Singapore Airlines vào đêm 13/7, vì ông lo lắng về việc bay cùng các hành khách dân sự.

Theo một số nguồn tin, các cuộc đàm phán hiện đang được tiến hành để Tổng thống Sri Lanka có thể lên máy bay riêng từ Maldives đến Singapore.

Ông Rajapaksa rời Sri Lanka vào sáng sớm 13/7 và đến thủ đô Male của Maldives bằng máy bay của Lực lượng Không quân cùng vợ và 2 nhân viên an ninh. Ông được cho là sẽ tìm cách rời khỏi Maldives đến một nơi khác, có thể là Singapore và Dubai.

Trong khi đó, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài sân bay Male yêu cầu chính phủ không cấp quyền tị nạn cho Tổng thống Rajapaksa.

Tổng thống Sri Lanka hiện không thể đến Mỹ, vì quốc gia này từ chối cấp thị thực du lịch cho ông. Trước đó ông Rajapaksa từng giữ 2 quốc tịch cho đến khi phải từ bỏ quốc tịch Mỹ để đủ điều kiện tranh cử chức Tổng thống vào năm 2019.

Ông từng tuyên bố sẽ từ chức Tổng thống vào ngày 13/7, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa lên tiếng. Sự thất hứa của ông Rajapaksa khiến người biểu tình la ó. Trích dẫn một số nguồn thạo tin, Reuters cho biết ông Rajapaksa có thể sẽ đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội sau khi đáp máy bay xuống Singapore.

Vài giờ sau khi ông ông Rajapaksa đến Maldives, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka thông báo Tổng thống đã bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm quyền lãnh đạo trong thời gian ông Rajapaksa vắng mặt. Tuyên bố này đã một lần nữa thổi bùng sự tức giận của những người biểu tình. Họ xông vào văn phòng của ông Wickremesinghe để phản đối và yêu cầu ông từ chức.

Quyền tổng thống sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và áp đặt lệnh giới nghiêm đến sáng thứ Năm.

Tổng thống Sri Lanka tìm cách sang Singapore nhưng mắc kẹt ở Maldives? ảnh 2

Người biểu tình tìm cách xông vào Văn phòng Thủ tướng ở Colombo hôm 13/7. Ảnh: EPA-EFE

Luật sư Suren Fernando cho biết theo Hiến pháp Sri Lanka, kể từ khi Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng làm quyền lãnh đạo, ông Wickremesinghe về mặt lý thuyết có thể đảm nhiệm vị trí này cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11/2024. Nhưng ông Wickremesinghe đã cam kết sẽ từ chức.

Quốc hội dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 15/7 để các đảng phái ứng cử đại diện cho vị trí Tổng thống. Sau đó một cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20/7.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG