Anh em Tổng thống Sri Lanka bị chặn ở sân bay khi định ra nước ngoài?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Sri Lanka - Gotabaya Rajapaksa cùng em trai Basil Rajapaksa - cựu Bộ trưởng Tài chính được cho là đã tìm cách rời khỏi nước này bằng máy bay nhưng không thể xuất cảnh.

Theo NDTV, ông Basil Rajapaksa đã cố gắng rời khỏi Sri Lanka qua nhà ga VIP tại sân bay quốc tế Colombo vào sáng nay, 12/7, nhưng không thành công.

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội (chưa được kiểm chứng) cho thấy cựu Bộ trưởng Tài chính đi lại trong phòng chờ sân bay.

Các nguồn tin cho biết ông Rajapaksa đến quầy check-in lúc 0h15', và chờ ở đó đến 3h15' vì bị các nhân viên nhập cảnh từ chối làm thủ tục. Cuối cùng, ông được cho là đã phải rời khỏi sân bay.

Hiệp hội Nhân viên Di trú Sri Lanka xác nhận với Reuters rằng các thành viên hiệp hội này đã từ chối phục vụ ông Basil Rajapaksa tại nhà ga VIP ở sân bay Colombo.

"Trong bối cảnh bất ổn ở Sri Lanka, các nhân viên nhập cảnh đang phải chịu áp lực về việc không cho phép các quan chức cấp cao rời khỏi đất nước", K A S Kanugala, Chủ tịch Hiệp hội, nói với Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ ông Rajapaksa (đồng thời mang quốc tịch Mỹ) đang cố gắng đi đâu. Ông đã từ chức Bộ trưởng Tài chính vào đầu tháng 4 khi các cuộc biểu tình nổ ra và rời ghế trong quốc hội vào tháng 6.

Trong khi đó, các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ phủ nhận thông tin cho rằng ông Basil Rajapaksa và anh trai - Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đang tạm trú tại nước này.

Anh em Tổng thống Sri Lanka bị chặn ở sân bay khi định ra nước ngoài? ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, tờ Straitstimes dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Rajapaksa (73 tuổi) đã không thể rời khỏi Sri Lanka vì gặp phải sự cố tương tự em trai.

Với tư cách là Tổng thống, ông Gotabaya Rajapaksa được hưởng quyền miễn trừ bị bắt, và ông được cho là muốn ra nước ngoài trước khi từ chức để tránh khả năng bị giam giữ.

Nhưng các nhân viên xuất nhập cảnh từ chối đến phòng VIP để đóng dấu vào hộ chiếu của ông Rajapaksa, trong khi ông từ chối đi qua cổng thường vì lo ngại đụng độ những người khác.

Tổng thống và phu nhân được cho là đã qua đêm tại một căn cứ quân sự cạnh sân bay quốc tế chính sau khi bỏ lỡ 4 chuyến bay đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Anh em Tổng thống Sri Lanka bị chặn ở sân bay khi định ra nước ngoài? ảnh 2

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: AP

Ông Gotabaya Rajapaksa đã được sơ tán khỏi Dinh Tổng thống ở Colombo hôm 9/7, ngay trước khi hàng chục nghìn người biểu tình tràn vào khu dinh thự.

Vài giờ sau, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka thông báo ông Rajapaksa sẽ từ chức vào ngày 13/7 để cho phép "chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Anh em Tổng thống Sri Lanka bị chặn ở sân bay khi định ra nước ngoài? ảnh 3

Người biểu tình trong Dinh Tổng thống. Ảnh: Reuters

Từ khi rời Dinh Tổng thống đến nay, ông Rajapaksa đã tạm thời lưu trú tại một cơ sở hải quân, một quan chức quốc phòng hàng đầu của Sri Lanka cho biết. Ngày 11/7, ông được đưa đến căn cứ không quân Katunayake, nằm ngay gần sân bay quốc tế ở ngoại ô Colombo.

Trước đó cùng ngày, số tiền 17,85 triệu rupee mà ông Rajapaksa bỏ lại tại Dinh Tổng thống đã được giao nộp cho tòa án. Số tiền này được người biểu tình tìm thấy sau khi ập vào dinh thự của ông Rajapaksa.

Các nguồn tin chính thức cho biết một chiếc vali chứa đầy tài liệu cũng đã bị tổng thống bỏ lại.

Người dân Sri Lanka hiện vẫn xếp hàng dài ngoài Dinh Tổng thống để tận dụng cơ hội hiếm hoi được tham quan dinh thự. Những người biểu tình tuyên bố sẽ không rời khỏi Dinh Tổng thống cho đến khi ông Rajapaksa từ chức.

Tổng thống Rajapaksa bị cáo buộc có những chính sách kinh tế sai lầm đến mức khiến Sri Lanka cạn kiệt ngoại hối để chi trả cho những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu nhất. Hồi tháng 4, Sri Lanka chính thức tuyên bố không còn khả năng thanh toán số nợ nước ngoài trị giá 51 tỉ đô la. Hòn đảo này gần như cạn kiệt nguồn cung cấp xăng dầu vốn đã khan hiếm. Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa các văn phòng và trường học không thiết yếu để giảm việc đi lại và tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu ông Rajapaksa từ chức như đã hứa, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sẽ tự động trở thành quyền tổng thống. Nhưng bản thân ông Wickremesinghe cũng đã tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu các đảng phái đạt được sự đồng thuận về việc thành lập một chính phủ liên kết.

Theo Reuters, NDTV, Straistimes
MỚI - NÓNG