NATO tính học 'mô hình Nga' ở Crimea

NATO tính học 'mô hình Nga' ở Crimea
TPO - NATO đang xem xét phương án đóng quân vĩnh viễn tại Đông Âu “như cách Nga đã và đang thực hiện thành công tại Crimea và Ukraine”.

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể thực thi kế hoạch triển khai quân đội vĩnh viễn tại Đông Âu như là biện pháp phòng thủ chiến lược có tính lâu dài. NATO cho rằng, họ "học hỏi" phương thức này từ... Nga qua những gì xảy ra tại Crimea và Ukraine.

Trang RT của Nga ngày 7/5 dẫn lời tướng Philip Breedlove, Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu, cho biết: NATO đang xem xét phương án đóng quân vĩnh viễn tại Đông Âu “như cách Nga đã và đang thực hiện thành công tại Crimea và Ukraine”.

Hiện tại, NATO đang thực hiện kế hoạch xoay vòng các chiến đấu cơ và tàu chiến tại Đông Âu, bên cạnh việc điều động lục quân các quốc gia NATO tham gia các cuộc tập trận quân sự cùng những nước vùng Baltic, Ba Lan và Romania.

Tuy nhiên, theo tướng Philip Breedlove, “NATO trước tiên cần phải đánh giá thực lực và tính cơ động của chính mình, tiếp đó tính toán nghiêm túc về lực lượng để có thể thực hiện mô hình mới này, mô hình mà chúng ta đã nhận thấy rất rõ ở Crimea, và nay là trên biên giới phía Đông của Ukraine”.

Tướng Philip Breedlove thừa nhận, kế hoạch có thể được đưa ra bàn tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở xứ Wales vào đầu tháng 9 tới đây.

Tuy nhiên, trong thời gian từ nay tới khi nhóm họp, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao các thành viên NATO nên xem xét có thể “đặt ngay dấu chân” ở châu Âu vào thời điểm này hay không.

“Chúng tôi hiện đang có những cơ sở thực hiện điều đó như là một giải pháp mang tính chất phòng thủ. Giải pháp đảm bảo rằng, NATO cũng như các đồng minh của chúng tôi không chủ trương khiêu khích Nga”, tướng Philip Breedlove nói. Hồi đầu tuần, chính vị tướng này đã tin rằng Nga sẽ không tấn công Ukraine.

Theo tướng Philip Breedlove, mô hình mà NATO muốn tạo dựng ở Đông Âu xuất phát từ chính những nghi vấn và cáo buộc của NATO đối với Nga “sử dụng lực lượng đặc biệt trong biến cố tại Crimea và khu vực Donetsk của Ukraine”.

NATO và Kiev tin rằng, chính lực lượng đặc biệt Nga, núp danh nghĩa Tự vệ địa phương Ukraine, đóng vai trò quan trọng trong việc tách Crimea khỏi Ukraine để trở thành một chủ thể của Liên bang Nga.

NATO tính học 'mô hình Nga' ở Crimea ảnh 1

Trong khi đó, Moscow liên tục phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời lên tiếng phản đối NATO gia tăng hiện diện quân đội ở Đông Âu trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Tôi tin rằng quyết định của NATO sớm được thực hiện và nó sẽ gây ra những mối đe dọa thực sự đối với an ninh nước Nga”, Frants Klintsevich, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh.

“Người Mỹ đang cho thấy, những nỗ lực của họ, và biến cố Ukraine chỉ là một cái cớ. Thực tế là, Washington quan tâm về con người, về những gì xảy ra ở Ukraine”.

“Không khó lý giải tham vọng của Mỹ cũng như NATO khi mà trước đó, họ đã triển khai các hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo ở Đông Âu, sau đó chủ trương mở rộng liên minh về phía Đông”, Thượng nghị sĩ Dmitry Sablin, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.