Hai ngày, NATO khai diễn ba cuộc tập trận cực lớn

Hai ngày, NATO khai diễn ba cuộc tập trận cực lớn
TPO - Sau cuộc tập trận mang mật danh “Bão mùa Xuân” tại nước cộng hòa Estonia, Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 6/5, tiếp tục khai diễn 2 cuộc tập trận quy mô lớn tại các quốc gia vùng Baltic, sát biên giới với Nga.

Theo RIA Novosti, ngày 6/5, Mỹ và Romania đã khởi động cuộc tập trận chung mang mật danh “Black Sea Rotational Force 14” (BSRF) tại bãi tập Rotunda, tỉnh Vatra Dornei giáp vùng Chernivtsi, Ukraine.

Đây là cuộc tập trận thứ 2 trong vòng một tháng giữa quân đội hai nước tại Baltic.

Trước đó, hồi tháng 4/2014, hai bên cũng từng tiến hành tập trận chung với sự hiện diện của nhiều chiến đấu cơ F-16.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 16/5 với các nội dung tác chiến chiến thuật ở địa hình rừng núi, cũng như triển khai công tác cứu thương chiến trường.

Cùng ngày, hàng ngàn binh sĩ Mỹ, Ba Lan và Estonia đã có mặt tại sa mạc Bledowska, phía Đông Nam Ba Lan tham gia các bài tập chiến thuật cơ động, đánh chiếm mục tiêu.

Tham gia tập trận là Lữ đoàn không vận số 6 của Ba Lan, khoảng 1.000 lính thuộc Lữ đoàn không vận số 173 của Mỹ và Tiểu đoàn bộ binh nhẹ số 3 của Canada.

Trước đó, ngày 5/5, khoảng 6.000 quân đến từ nhiều quốc gia thuộc NATO đã bước vào cuộc tập trận quân sự quy mô cực lớn mang mật danh “Bão mùa Xuân” tại nước cộng hòa Estonia.

Theo RIA Novosti, cuộc tập trận kéo dài từ ngày 5 đến 23/5 tại 5 khu vực thuộc Estonia, bao gồm các khu vực miền Bắc và miền Nam, giáp giới Nga.

“Bão mùa Xuân” là cuộc tập trận thường niên tổ chức từ năm 2003. Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp do ảnh hưởng từ chính biến leo thang tại Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cuộc tập trận “Bão mùa Xuân” năm nay có sự hiện diện của nhiều lực lượng quân đội các nước nhất từ trước tới nay.

Thông báo từ Bộ chỉ huy cuộc tập trận, có 6.000 quân đến từ các quốc gia là Hà Lan, Ba Lan, Vương quốc Anh, Latvia, Mỹ, Bỉ, Lithuania... Nổi bật trong đó là trung đoàn bộ binh Lancaster của Vương quốc Anh, lữ đoàn Thủy quân lục chiến Latvia, lữ đoàn không quân 173 của Mỹ, trung đoàn trinh sát của Lithuania. Ngoài ra, lần đầu tiên một nhóm an ninh mạng từ Pháp cũng dự phần.

Nhận định của các chuyên gia quân sự, các cuộc tập trận là một phần trong chương trình hỗ trợ quân sự các quốc gia có đường biên giáp Ukraine và để đối phó với các tình huống khủng hoảng ở quốc gia có vị trí chiến lược bên bờ Biển Đen.

Theo Theo RIA Novosti, Lenta, Unian
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.