Anh điều chiến đấu cơ ‘bảo vệ biên giới NATO’

Anh điều chiến đấu cơ ‘bảo vệ biên giới NATO’
TPO - 4 chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh sẽ cất cánh từ căn cứ Lincolnshire của Vương quốc này vào hôm nay (28/4), tham gia tuần tra không phận Lithuania, quốc gia thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), giáp biên giới Ukraine.

Theo hãng tin Unian của Ukraine, bốn chiến đấu cơ của Anh cùng sáu chiếc khác của không quân Ba Lan sẽ tuần tra sườn phía Đông của NATO.

Hồi cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Anh thông báo phát hiện máy bay ném bom của Nga xuất hiện gần không phận Vương quốc Anh. Ngay lập tức, Không quân Hoàng gia Anh đã lập tức báo động máy bay chiến đấu Typhoon tại căn cứ không quân Lyucharz tại Scotland.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25/4 cũng thông báo máy bay Nga liên tục bay vào không phận của Ukraine.

Cũng trong tuần này, khoảng 100 binh sĩ Anh sẽ đến Estonia tham gia cuộc tập trận “theo kế hoạch định trước”.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm nay 28/4, Pháp sẽ điều 4 máy bay chiến đấu để trợ giúp các cuộc tuần tra trên không của NATO tại khu vực Baltic.

Tướng Pierre de Villiers, Tham mưu trưởng quân đội Pháp, cho biết các máy bay chiến đấu, loại Mirage 2000 hoặc Rafale, sẽ được điều động tới Malbrok ở phía Đông Ba Lan trong một sứ mệnh kép nhằm huấn luyện cho không quân Ba Lan và để sẵn sàng cho các cuộc tuần tra không phận tại các quốc gia vùng Baltic theo mệnh lệnh của NATO.

Tuy nhiên, ông Pierre de Villiers nói thêm rằng các lãnh đạo chính trị Pháp chưa đưa ra các bước đi khác nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên của NATO.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm