Biến cố Ukraine, NATO xem Nga là đối thủ?

Biến cố Ukraine, NATO xem Nga là đối thủ?
TPO - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ buộc phải xem Nga như là đối thủ hơn là đối tác sau những biến cố diễn ra tại Ukraine.

Hãng Itar-Tass của Nga ngày 2/5 dẫn lời Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow cho biết: “Nga bóng gió tuyên bố NATO là đối thủ, vì thế, chúng tôi cũng không thể xem Nga là đối tác. Trong hoàn cảnh hiện tại, Nga là một đối thủ chứ không phải là một đối tác của NATO”.

“Chúng tôi và họ (Nga) có quan điểm khác nhau về hệ thống an ninh ở châu Âu”, Phó Tổng thư ký NATO nói trong chuyến thăm Mỹ. Ông Alexander Vershbow nhấn mạnh rằng, NATO có ý định “bảo vệ chủ quyền và quyền tự do lựa chọn của nước láng giềng với Nga”, đồng thời cáo buộc Liên bang Nga “đang cố gắng khôi phục lại quyền bá chủ của mình tại khu vực và thế giới”.

Những lý do dẫn tới sự thay đổi trong quan hệ NATO-Nga, theo Alexander Vershbow, là những sự kiện diễn ra tại Ukraine.

Phó Tổng thư ký Alexander Vershbow cũng nói rằng, NATO đang xem xét việc đặt các lực lượng khác ở Đông Âu trên cơ sở thường trú hoặc luân phiên, đặc biệt để tăng cường an ninh của các nước vùng Baltic.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng, NATO có thể ngay lập tức trợ giúp những quốc gia trong khu vực đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào, cả trực tiếp lẫn gián tiếp”, ông Vershbow nói.

Theo Theo Itar-Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm