Não và tạo hóa

Não và tạo hóa
TP - Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho mơ ước quá lớn, trên nền nhận thức bé nhỏ, để rồi vi phạm pháp luật…”. Lời của một ông tướng trước tòa hôm qua trong phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Còn với cô giáo ở Quảng Bình bắt cả lớp tát một bạn học tơi 231 cái vừa xảy ra trước ngày Nhà giáo một hôm đang khiến dư luận sôi sục, có lẽ không cần hỏi cô có tim không, vì hỏi cũng bằng thừa. Mà hỏi cô có não không, dù bé đến mấy cũng được!

Viên tướng cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) thừa nhận “Tôi không hiểu gì về công nghệ nhưng vẫn cố hết sức của mình”. Theo luật sư bào chữa, thì ông tướng “công nghệ cao” này còn không biết dùng máy tính! Một ông tướng cấp cao hơn cũng ra tòa trong vụ này cũng được cho rằng “không biết cả nhắn tin điện thoại, máy tính càng không!”. 

Nhưng “não” trong vụ này ai cũng thừa hiểu không phải chỉ là khả năng sử dụng thành thạo các loại công nghệ hiện đại. Mà điều tai hại nhất không thể sửa sai ở đây, đó là khả năng đề kháng lại lòng tham của chính bản thân mỗi cá nhân. Và biết cái giá phải trả cho sự sai lầm. “Dốt” công nghệ đến mấy, nhưng đứa trẻ mới lớn cũng biết đằng sau những món quà cả chục tỷ đồng là gì, chưa nói tới những tướng lĩnh cả đời chỉ huy điều tra phá án có “sỏi” trong đầu. Nên câu chuyện không phải về não, mà thuộc về tâm tính và sự lựa chọn của các vị ấy.  

Còn với cô giáo chủ nhiệm lớp 6 vừa bắt cả lớp phải tát “phạt” vào mặt bạn đủ 231 cái. Vì sao có con số này? Vì lớp hôm ấy có mặt 23 bạn, mỗi bạn tát đủ 10 cái, nếu ra tay nhẹ hoặc thiếu số lượng thì phải tát bù! Riêng cú tát tạo ra số lẻ hàng đơn vị có lẽ là của cô giáo. Bởi theo mô tả của học sinh với báo chí, sau khi bị các bạn tát xong, cậu học sinh có lời lẽ phản ứng, đại loại rằng “em ghét cô”, lập tức cô lao vào tát bồi! Cú tát này đủ “tiễn” cậu bé 11 tuổi vào viện.

Đó là hành vi miễn trừ phạm vi tình cảm, lương tâm (vì không còn gì để nói), mà hơn cả là thuộc về bộ máy suy nghĩ, tức là não. Một dạng hành vi không mới trong học đường, nhưng tầm mức thì phá kỷ lục của sự đáng sợ. Không phải là hình phạt của riêng cô giáo với học sinh phạm lỗi, mà đã trở thành một vụ bạo hành tập thể. Cả về thể xác lẫn tinh thần. Cơn sang chấn tinh thần, khủng hoảng tâm lý không chỉ xảy đến với cậu bé bị đánh mà lan sang cả mấy chục học sinh trong lớp. Và nó sẽ còn dai dẳng bám theo mỗi tâm hồn thơ trẻ, dễ có khả năng làm lệch lạc thiên hướng tình cảm và hành vi của chúng sau này. Không lẽ vì áp lực thi đua (của một trường sắp đạt chuẩn quốc gia mức độ 2) mà một người được đào tạo sư phạm ra như cô giáo lại không hiểu đó là tội ác chứ không phải biện pháp dạy dỗ.

Thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo siêu đẳng, các nhà khoa học và robot sẽ ngày càng nghĩ thay, làm thay chúng ta nhiều việc. Nhưng dù thế nào, các nhà khoa học không thể thay thế vai trò của tạo hóa. Với những sinh linh đặc biệt là con người.

Có lẽ đến một lúc con người thời công nghệ sẽ nên tuân thủ phương châm giản đơn này. Rằng có thể bạn không/chưa cần thành người tốt, nhưng hãy là người biết lựa chọn đúng “nút bấm” cho hành vi của mình.

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.