Tạm đình chỉ công tác giáo viên chủ nhiệm phạt học sinh 231 cái tát

Tạm đình chỉ công tác giáo viên chủ nhiệm phạt học sinh 231 cái tát
Liên quan đến việc cô giáo cho học sinh tát bạn 231 cái xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gây bức xúc dư luận, ngày 24/11, cô Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Duy Ninh cho biết: Nhà trường đã họp để giải quyết vụ việc.

Trường cũng nhận được chỉ đạo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Ninh về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (sinh năm 1977) là giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2; thời gian thực hiện từ ngày 26/11. Ban Giám hiệu nhà trường sẽ họp với Hội cha mẹ học sinh, đồng thời đưa ra biện pháp xử lý kỷ luật phù hợp.

Trước đó, vào chiều 19/11, khi phát hiện em H.L.N, học sinh lớp 6.2, Trường Trung học cơ sở Duy Ninh (Quảng Bình) nói tục, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp tát liên tiếp vào má em N. Sự việc khiến học sinh này sau đó phải nhập viện điều trị. Được biết, lớp 6.2 có 27 học sinh, chiều 19/11 có 3 em vắng nên học sinh N bị 23 bạn và cô chủ nhiệm tát  231 cái.

Chiều 24/11, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy cũng như những người trong cuộc về sự việc. Cô Thủy cho biết, cô tiếp nhận làm chủ nhiệm của lớp 6.2 vào đầu năm học 2018-2019. Đây là lớp học không có thành tích tốt về cả học tập lẫn thi đua, thường đứng cuối bảng thi đua của trường. Theo quy định của nhà trường, học sinh nói tục sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng. Để khắc phục tình trạng này, cô giáo Thủy đã đặt ra quy định, nếu học sinh nào vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc nhẹ sẽ bị bạn bị phạt tát ngược lại 10 cái.

Cô Thủy kể lại sự việc: “Hôm đó lên lớp thì nghe học sinh thưa lại là em N nói tục, tôi có nói ai chửi tục sẽ bị các bạn tát nên một số em trong lớp mới tát em N. Khi các học sinh tát, N bị đau nên tiếp tục chửi thề, thấy vậy nên tôi mới tát em một cái rồi đi ra ngoài. Sau đó tôi cũng tìm hiểu và biết có 23 em đã tát em N. Tôi biết việc làm này là sai nên sau đó đã đến nhà xin lỗi gia đình em N. Để xảy ra sự việc này cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua”.

Khi được hỏi về việc bạn N bị tát 231 cái, em N.T.N lớp trưởng lớp 6.2 cho biết: Việc thực hiện tát bạn N là do cô quy định từ trước nên lớp thực hiện. Cô Thủy chỉ có mặt một lúc chứ không chứng kiến toàn bộ việc cả lớp tát bạn N. Lớp trưởng lớp 6.2 cũng cho biết thêm, trước đây đã có 9 – 10 bạn trong lớp bị tát như thế vì nói tục.

Về phía học sinh H.L.N, sau sự việc đáng tiếc trên, cùng với việc quay lại trường học, em N bày tỏ mong muốn không tiếp tục học lớp do cô Thủy chủ nhiệm. Đây cũng là nguyện vọng của gia đình em N. Chị Trần Thị C - mẹ của em N cho biết: “Sau sự việc, cô giáo đã đến gặp gia đình để xin lỗi. Quan điểm của gia đình nếu cô giáo biết sai và hứa sửa chữa thì sẽ cảm thông và bỏ qua, còn nếu tiếp tục sai trái thì chúng tôi sẽ kiện và cô Thủy phải chịu trách nhiệm”.

Hiện sự việc đang được các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cũng như hình thức xử lý đối với cô giáo Thủy.

* Về sự việc em H.L.N, học sinh lớp 6.2, Trường Trung học cơ sở Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải nhập viện vì bị phạt 231 cái tát, chiều 24/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình kiểm tra, xử lý và có báo cáo sớm nhất về Bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, dù nguyên nhân là gì thì việc cô giáo phạt học sinh với hình phạt như trên là sai và hoàn toàn không chấp nhận được. Vì vậy, nhà trường phải xem xét và xử lý thật nghiêm.

Ngay trong chiều 24/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình có cuộc họp để xem xét sự việc và sẽ có báo cáo gửi về Bộ.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT về việc tăng cường quản lý, nâng cao đạo đức nhà giáo. Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần đề cập tới quan điểm sẽ kiên quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo.

Theo Theo Thông tấn xã Việt Nam
MỚI - NÓNG
Bãi đỗ xe 78 tỷ đồng giữa trung tâm Đà Nẵng đìu hiu
Bãi đỗ xe 78 tỷ đồng giữa trung tâm Đà Nẵng đìu hiu
TPO - Bãi đỗ xe thông minh tại số 166 Hải Phòng (quận Thanh Khê) nằm ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng. Trái ngược với kỳ vọng là nơi giải quyết bài toán đậu đỗ đau đầu thì nơi này lại lâm cảnh đìu hiu, dù các khu vực xung quanh ô tô bon chen từng chỗ đậu.