Năm loại vũ khí của Belarus chắc chắn khiến NATO e ngại

0:00 / 0:00
0:00
Năm loại vũ khí của Belarus chắc chắn khiến NATO e ngại
TPO - Căng thẳng giữa Belarus và các cường quốc phương Tây lên cao sau một loạt sự kiện. Minsk cảnh báo rằng họ coi việc xây dựng một căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở nước láng giềng Ba Lan, và việc Mỹ triển khai các tên lửa chiến thuật tầm xa hơn tới châu Âu, là mối đe dọa đối với an ninh của mình.

Belarus dự kiến ​​đầu tư mạnh vào vũ khí trang bị Nga trong thập kỷ tới để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, nhưng ngay cả ở thời điểm hiện tại của họ vẫn giữ được sức răn đe đáng kể đối với các hành động quân sự của NATO.

Dưới đây là thông tin về các vũ khí tấn công có khả năng nhất của lực lượng vũ trang Belarus, được cho là sẽ có tác động quan trọng nhất trong trường hợp có xung đột.

Tiêm kích hạng nặng Su-30SM

Năm loại vũ khí của Belarus chắc chắn khiến NATO e ngại ảnh 1

Su-30SM

Lực lượng tinh nhuệ của Không quân Belarus hiện được hình thành bởi các tiêm kích hạng nặng Su-30SM 'thế hệ 4+', với 12 máy bay được đặt hàng từ Nga. Các máy bay này được trang bị công nghệ cảm biến và tác chiến điện tử mới nhất của Nga, và không giống như các nền tảng Su-35 và Su-34 không chuyên dụng cho vai trò chiếm ưu thế trên không hay tấn công mặt đất – Su-30SM có khả năng thực hiện cả hai nhiệm vụ. Khả năng của tiêm kích này, từ hiệu suất bay đến kích thước và độ tinh vi của radar, mang lại cho chúng lợi thế trước các tiêm kích F-16 và F-18 chiếm đa số trong các đơn vị máy bay chiến đấu của NATO, và cho phép Su-30SM đối đầu với các thiết kế cao cấp hơn như F-15.

Hệ thống phòng không Tầm xa S-400

Năm loại vũ khí của Belarus chắc chắn khiến NATO e ngại ảnh 2

S-400

Belarus là khách hàng hàng đầu của hệ thống phòng không S-400 của Nga và là một trong bốn quốc gia đang triển khai hệ thống này, cùng với Trung Quốc, Algeria và Nga. S-400 bù đắp cho việc Belarus thiếu tiêm kích hạng nặng (chỉ có 12 Su-30SM) và được coi là phương tiện bảo vệ không phận đất nước hiệu quả hơn về mặt chi phí so với các đơn vị tiêm kích do diện tích đất nước tương đối nhỏ (chỉ bằng 2/3 diện tích Việt Nam). Hệ thống tên lửa này được thiết kế để vô hiệu hóa các máy bay tàng hình hiệu suất cao tiên tiến như F-22 Raptor của Mỹ và đối với các máy bay kém hơn về khả năng sống sót như F-35, F-15 hoặc F-16, hệ thống này có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn OTR-21 Tochka, một vũ khí có khả năng cao trong kho vũ khí của Belarus được thừa hưởng từ Liên Xô, có tầm bắn ước tính khoảng 190km và đầu đạn nặng khoảng 490kg. Tên lửa này sử dụng hỗn hợp nhiên liệu rắn, cho phép chúng được lưu trữ đầy đủ nhiên liệu và thời gian chuẩn bị rất ngắn. Tên lửa Tochka được triển khai từ các bệ phóng của phương tiện vận chuyển di động, khiến chúng khó theo dõi và vô hiệu hóa và cho phép chúng nhanh chóng được di chuyển đến vị trí bắn. Tên lửa có tốc độ trên Mach 5, kết hợp với khả năng cơ động khiến chúng khó bị đánh chặn.

Tiêm kích hạng trung MiG-29

Năm loại vũ khí của Belarus chắc chắn khiến NATO e ngại ảnh 3

MiG-29 với tên lửa R-77

MiG-29 trở thành trụ cột của phi đội máy bay chiến đấu Belarus, và được lựa chọn thay vì những chiếc Su-27, MiG-25PD và Su-24M nặng hơn và về nhiều mặt có khả năng duy trì hoạt động sau khi Liên Xô tan rã, phần lớn vì tính linh hoạt và chi phí vận hành thấp hơn. Nhược điểm chính của máy bay này so với thiết kế của các đối thủ là tầm hoạt động ngắn, nhưng vẫn quá đủ cho nhiệm vụ phòng không.

Trực thăng tấn công Mi-24P

Năm loại vũ khí của Belarus chắc chắn khiến NATO e ngại ảnh 4
Mi-24P

Belarus triển khai khoảng 12 trực thăng tấn công Mi-24 kế thừa từ Liên Xô, đây là loại máy bay được sử dụng rộng rãi nhất và là một trong những loại máy bay được thử nghiệm kỹ lưỡng nhất trên thế giới hiện nay. Nó có pháo tự động hai nòng 30mm gắn bên hông cùng với tên lửa và rocket. Máy bay này đã chứng tỏ khả năng sống sót cao trong chiến đấu cường độ cao tại các chiến trường từ Afghanistan đến Syria. MI-24 nhanh, được bọc thép dày, có khả năng bay lảng vảng trong thời gian dài, và rất thích hợp để hoạt động trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

MỚI - NÓNG