Myanmar sa thải đại sứ 'cầu cứu' Liên Hợp Quốc

Đại sứ Myanmar trong phiên họp ngày 26/2 (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Myanmar trong phiên họp ngày 26/2 (Ảnh: Reuters)
TPO - Truyền hình nhà nước Myanmar (MRTV) hôm 27/2 cho biết Đại sứ Kyaw Moe Tun bị sa thải sau khi ông có bài phát biểu gây chấn động tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Truyền hình nhà nước Myanmar (MRTV) hôm 27/2 cho biết Đại sứ Kyaw Moe Tun bị sa thải sau khi ông có bài phát biểu gây chấn động tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

MRTV cho biết ông Kyaw Moe Tun "đã phản bội đất nước và phát biểu cho một tổ chức không chính thức vốn không đại diện cho đất nước" và cáo buộc ông  “lạm quyền và trách nhiệm của một đại sứ"

Thông tin được đưa ra sau khi ông phát biểu đại diện cho chính phủ của bà Suu Kyi, kêu gọi cộng đồng quốc tế kêu gọi sử dụng "bất kỳ biện pháp cần thiết để hành động" chống lại quân đội để giúp "khôi phục nền dân chủ" tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Ông Kyaw Moe Tun phát biểu: “Chúng ta cần những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho người dân và khôi phục nền dân chủ.”

Ông kết thúc bài phát biểu bằng cách giơ 3 ngón tay, dấu hiệu thường xuất hiện trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar.

Bài phát biểu của ông đã nhận được tràng pháo tay tán dương và cổ vũ từ nhiều đồng nghiệp tại Liên Hợp Quốc. Hình ảnh của ông tràn ngập khắp mạng xã hội Myanmar, nơi người ta ca ngợi ông như một người anh hùng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.