Đảo chính Myanmar: Quân đội đe dọa 'sẽ có thiệt hại về người' nếu nổi dậy

Một người biểu tình ở thành phố Yangon. Ảnh: Reuters
Một người biểu tình ở thành phố Yangon. Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền quân đội Myanmar hôm Chủ nhật cảnh báo những người biểu tình chống đảo chính sẽ phải chịu “thiệt hại về mạng sống” nếu các cuộc biểu tình kéo dài.

Cảnh báo đáng ngại được đưa ra khi Myanmar vừa trải qua tuần biểu tình đẫm máu nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Cảnh sát đã nổ súng về phía những người biểu tình ở Mandalay hôm thứ Bảy, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Trước đó, một phụ nữ trẻ bị bắn trúng khi tham gia biểu tình đã qua đời hôm thứ Sáu.

“Có thể thấy những người biểu tình đã kích động nổi dậy vào ngày 22/2. Họ đang dẫn dắt nhân dân, đặc biệt là những thanh thiếu niên dễ xúc động, đến con đường đối đầu mà họ có thể sẽ phải chịu thiệt hại về mạng sống”, Hội đồng Hành chính Nhà nước (tên gọi của chính quyền quân đội) tuyên bố tối Chủ nhật trên đài truyền hình MRTV.

Video từ mạng xã hội tối Chủ nhật và sáng thứ Hai cho thấy hàng rào thép gai đã được dựng trên các con đường dẫn đến một số đại sứ quán nước ngoài ở thành phố Yangon.

Trước đó, những người biểu tình đã kêu gọi tiến hành một cuộc tổng đình công vào ngày 22/2. Các văn phòng và cửa hàng được kêu gọi đóng cửa hàng loạt. Các nhà hoạt động kêu gọi tất cả người dân tham gia biểu tình..

“Ngày mai, 22/2/2021 sẽ là một ngày trọng đại. Hãy theo dõi chúng tôi và cầu nguyện cho chúng tôi”, nhóm hoạt động hàng đầu cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Trong hơn 2 tuần từ đầu tháng Hai, hàng chục ngàn người trên khắp Myanmar đã xuống đường biểu tình ôn hòa và tham gia phong trào bất tuân quân sự phản đối đảo chính.

Chính quyền đã cố gắng ngăn chặn các cuộc biểu tình bằng cách áp đặt lệnh cấm tụ tập trên 5 người, lệnh giới nghiêm ở một số khu vực nhất định và cắt internet vào ban đêm. Lực lượng bổ sung cũng được điều đến các thành phố lớn.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPPB) cho biết ít nhất 640 người đã bị giam giữ sau cuộc đảo chính.

Nhưng điều đó vẫn không ngăn được người biểu tình, những người đã bất chấp tụ tập vào Chủ nhật sau vụ nổ súng chết người ở Mandalay.

Một số quốc gia đã lên án cuộc đảo chính và bạo lực chống lại những người biểu tình.

Singapore cảnh báo hôm thứ Bảy rằng sẽ có "hậu quả nghiêm trọng" đối với Myanmar nếu tình hình ở đây tiếp tục leo thang. Singapore, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Myanmar trong năm tài chính 2019-2020, cho biết việc cảnh sát Myanmar sử dụng vũ khí sát thương đối với dân thường không có vũ khí là "không thể chấp nhận được".

Người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell hôm thứ Bảy đã thúc giục quân đội và "tất cả các lực lượng an ninh ở Myanmar ngay lập tức ngừng bạo lực đối với dân thường".

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm