Nga tiêm vắc-xin COVID-19 cho người vô gia cư

Nga tiêm vắc-xin COVID-19 cho người vô gia cư
TPO - 40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vắc-xin COVID-19 vào 21/2, nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.

"Ở đây có rất nhiều người đang gặp rủi ro. Việc tiêm chủng rất quan trọng với họ", Taysia Suvorova, thuộc tổ chức phi chính phủ Nochlezhka chuyên hỗ trợ người vô gia cư ở St. Petersburg, nói.

40 người được tiêm vắc-xin là những người đang được tổ chức từ thiện này cưu mang. Hiện, St. Petersburg có 15.000 người vô gia cư trên tổng dân số 5 triệu người. Tuy nhiên, Nochlezhka tin rằng con số thực tế ít nhất gấp đôi con số đó.

"Một số người đã nói những điều gây tranh cãi về vắc-xin, nhưng tôi nghĩ có nhiều ưu điểm hơn là tiêu cực", Galina Ivanovna, 57 tuổi, nói sau khi tiêm mũi đầu tiên. "Tôi rất vui khi được tiêm phòng".

Aleksandr Suvorov, 60 tuổi, cũng nói rằng tiêm vắc-xin là điều tốt "vì tình hình đại dịch phức tạp". Một tổ chức phi chính phủ cũng đưa ra sáng kiến tương tự cho người vô gia cư ở Moskva, với sự hỗ trợ của giới chức thủ đô Nga.

Nga đã cấp phép vắc-xin Sputnik V vào tháng 8/2020. Vắc-xin thứ hai, EpiVacCorona, được phê duyệt vào tháng 10/2020. Nước này chính thức khởi động chương trình tiêm chủng đại trà vào tháng một. Hôm 20/2, Nga đã cấp phép vắc-xin thứ ba là CoviVac.

Phó thủ tướng Nga Tatiana Golikova ngày 20/2 thông báo nước này sản xuất được 11.1 triệu liều vắc-xin COVID-19 và 7.9 triệu liều trong số đó đã được đưa vào chương trình tiêm chủng trong nước.

Nga dự kiến sản xuất 88 triệu liều vắc-xin trong nửa đầu năm nay, bao gồm 83 triệu liều Sputnik V. Khoảng 59 triệu liều trong số đó sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Nga là tâm dịch lớn thứ tư thế giới với gần 4.2 triệu người mắc COVID-19, hơn 83.000 người chết.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.