Nam diễn viên nổi tiếng Myanmar bị bắt vì ủng hộ biểu tình

Nam diễn viên Lu Min. Ảnh: Myanmar Times
Nam diễn viên Lu Min. Ảnh: Myanmar Times
TPO - Cảnh sát Myanmar đã bắt giữ một nam diễn viên nổi tiếng vì ủng hộ phản đối đảo chính, vợ người này cho biết hôm Chủ nhật.

Nam diễn viên Lu Min là 1 trong 6 người nổi tiếng bị quân đội ban hành lệnh truy nã hôm thứ Tư theo luật chống kích động. Lu Min cùng những người khác đã khuyến khích công chức đình công, biểu tình. Với cáo buộc này, Lu Min có thể phải chịu án 2 năm tù.

Trước đó, Lu Min đã tham gia một số cuộc biểu tình ở Yangon.

Vợ của Lu Min, Khin Sabai Oo, cho biết trong đoạn video được đăng tải trên Facebook rằng cảnh sát đã đến nhà của 2 vợ chồng ở Yangon và đưa Lu Min đi.

“Họ buộc tôi mở cửa, và đưa anh ấy đi. Họ không cho tôi biết sẽ đưa anh ấy đi đâu. Tôi không thể ngăn họ lại. Họ không nói với tôi.”

Quân đội Myanmar hiện chưa phản hồi khi Reuters yêu cầu bình luận.

Phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, rằng các hành động của quân đội đều tuân thủ hiến pháp, và “được đa số người dân ủng hộ”. Ông đổ lỗi cho những người biểu tình đã xúi giục bạo lực.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị hôm thứ Bảy, 20/2, cho biết đã có 569 người bị bắt kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Hôm thứ Bảy, hãng tin Reuters cho biết ít nhất đã có 2 người thiệt mạng ở thành phố Mandalay (Myanmar) khi cảnh sát cố tìm cách giải tán đám đông người biểu tình.

“20 người đã bị thương và 2 người đã thiệt mạng”, Ko Aung, lãnh đạo lực lượng cứu hộ tình nguyện ở thành phố Mandalay cho biết.

Một bác sĩ tình nguyện xác nhận đã có 2 trường hợp tử vong: “Một người bị bắn vào đầu, tử vong tại chỗ. Một người khác tử vong sau đó với một vết đạn vào ngực.”

Cảnh sát hiện chưa đưa ra bình luận.

Theo Reuters, những người biểu tình đã ném đồ về phía cảnh sát ở Mandalay. Lập tức, lực lượng này đáp trả bằng hơi cay và súng (không rõ là đạn thật hay đạn cao su).

Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống ở Myanmar. Những người biểu tình nghi ngờ lời hứa của quân đội về việc sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho người chiến thắng.

Trước đó, ngày 19/2, một phụ nữ trúng đạn tuần trước khi tham gia biểu tình ở Nay Pyi Taw đã qua đời. Đây là vụ tử vong đầu tiên liên quan đến những người biểu tình chống đảo chính.

Trong khi đó, quân đội Myanmar cho biết một cảnh sát đã tử vong vì bị thương trong khi khống chế người biểu tình.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm