THẾ GIỚI 24H: Ông Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden
TPO - Ngày 20/2, Tổng thống Biden đã phê duyệt tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas - nơi đang trải qua tình trạng thiếu điện, nước trên diện rộng giữa mùa đông lạnh giá.

Theo Cơ quan Xử lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang, quyết định của Tổng thống Biden sẽ giúp cung cấp tài trợ liên bang cho người dân Texas chịu ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và các khoản vay chi phí thấp,.. BBC dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết thêm, Tổng thống Biden đã liên lạc với Thị trưởng của một số thành phố lớn ở bang Texas nhằm đảm bảo chính quyền những nơi này có thể tiếp cận với các nguồn hỗ trợ của chính phủ.


Các mảnh vỡ từ máy bay của United Airlines đã rơi xuống vùng ngoại ô Denver, bang Colorado, Mỹ khi chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp ngày 20/2. Nhà chức trách cho biết máy bay đã hạ cánh an toàn và không có ai trên máy bay hay dưới mặt đất bị thương, AP đưa tin.Trong tuyên bố sau sự cố, United Airlines cho biết có 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn trên máy bay. Hãng hàng không không tiết lộ thêm chi tiết.

Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) vào cuối tháng này, đài Fox News, đưa tin. Theo truyền thống CPAC sẽ được tổ chức ở Washington, D.C. Tuy nhiên, hội nghị CPAC năm 2021 sẽ bắt đầu tại TP Orlando, bang Florida, vào ngày 25/2 và kéo dài bốn ngày. Ông Trump dự kiến sẽ phát biểu tại hội nghị vào ngày 28/2, hai nguồn tin nói với đài Fox News.

Tối ngày 20/2 (theo giờ địa phương), căn cứ không quân Balad ở phía Bắc thủ đô Baghdad, Iraq và là nơi đóng quân của lực lượng liên minh chống khủng bố quốc tế, đã bị tấn công bằng 3 quả tên lửa Katyusha. Theo các nguồn tin an ninh Iraq, ba tên lửa đã rơi xuống trụ sở cũ của công ty Sally Porter của Mỹ bên trong căn cứ Không quân Balad. Các báo cáo ban đầu cho biết đã có hai nhân viên bị thương, trong đó một người Iraq, người còn lại là một nhà thầu quân sự chưa rõ quốc tịch.

Văn phòng Chính phủ Canada hôm qua (20/2) cho biết, Thủ tướng nước này – ông Justin Trudeau sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 23/2 tới. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc họp sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa nguyên thủ hai nước kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, một sĩ quan không quân Nhật Bản và một phi công hướng dẫn của không quân Mỹ vừa thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Alabama vào hôm 20/2. Chiếc máy bay huấn luyện T-38 của trung úy quân đội Nhật Bản và phi công hướng dẫn Mỹ đã rơi vào khoảng 8h sáng ngày 20/2 (giờ Nhật Bản) khi nó đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Montgomery, bang Alabama.

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 20 người bị thương sau khi cảnh sát Myanmar hôm 20/2 nổ súng giải tán đám đông phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2. Reuters ngày 20/2 dẫn lời lãnh đạo Cơ quan quản lý khẩn cấp Parahita Darhi, Ko Aung, cho biết 22 người thương vong tại TP Mandalay sau khi cảnh sát nổ súng. Không rõ lực lượng an ninh bắn đạn cao su hay đạn thật.

Hãng tin AFP tổng hợp nhiều nguồn tin cho biết tính đến 17h ngày 20/2 (theo giờ Việt Nam), đã có 201.042.149 liều vắcxin được tiêm chủng tại ít nhất 107 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó G7 - nhóm các nước công nghiệp phát triển chỉ chiếm 10% dân số thế giới, lại chiếm tới 45% tổng số mũi tiêm. AFP nêu rõ con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga - 2 nước ngừng công bố kết quả của các chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 trong vài ngày gần đây. Hiện 7 nước G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật Bản đã cam kết chia sẻ số lượng vắcxin công bằng với những nước đang khó khăn chống đỡ với dịch bệnh này.
MỚI - NÓNG