Mỹ triển khai vệ binh quốc gia ở thủ đô giúp bảo vệ Nhà Trắng

Cảnh sát thành phố Philadelphia khống chế một người biểu tình hôm 30/5. Ảnh: AP.
Cảnh sát thành phố Philadelphia khống chế một người biểu tình hôm 30/5. Ảnh: AP.
TPO - Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai ở thủ đô Washington, D.C. để trợ giúp cảnh sát xử lý biểu tình quanh Nhà Trắng, trong bối cảnh biểu tình lan ra ít nhất 30 thành phố, lệnh giới nghiêm ở 16 bang được áp đặt, nhiều người bị bắt với tội danh gây bạo loạn.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington, D.C. ((DCNG) báo cáo cho tổng thống nhưng được kích hoạt theo chỉ đạo của Bộ trưởng Lục quân, CNN đưa tin sáng 31/5.

“DCNG luôn sẵn sàng trợ giúp các cơ quan liên bang và thủ đô bảo vệ nhân mạng và tài sản. DCNG được huấn luyện và trang bị đặc biệt cho nhiệm vụ này”, thiếu tướng William Walker nói.

Hai đêm qua người biểu tình tập trung gần Nhà Trắng, để phản đối cảnh sát gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu dương Sở Mật vụ đã xử lý tình hình rối loạn bên ngoài nơi ở của ông, nói rằng họ “không chỉ thực sự chuyên nghiệp mà còn rất ngầu”.

“Tôi ở trong nhà, theo dõi mọi động thái và không thể cảm thấy an toàn hơn. Họ để người biểu tình kêu gào, hò hét thoải mái nhưng mỗi khi có ai đó quá khích hoặc vượt ngưỡng, họ nhanh chóng đi tới xử lý”, ông Trump viết trên Twitter.

Mỹ triển khai vệ binh quốc gia ở thủ đô giúp bảo vệ Nhà Trắng ảnh 1 Người biểu tình đối đầu cảnh sát ở thành phố Nashville hôm 30/5. Ảnh: CNN.

25 thành phố ở 16 bang áp đặt lệnh giới nghiêm

Thị trưởng thành phố Los Angeles, ông Eric Garcetti, vừa mở rộng lệnh giới nghiêm ra toàn thành phố (trước chỉ ở khu trung tâm). Lệnh giới nghiêm yêu cầu tất cả mọi người trong thành phố ở trong nhà từ 8h tối đến 5h30 sáng.

Thị trưởng thành phố Philadelphia, ông Jim Kenney, cũng vừa ký sắc lệnh áp đặt lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn thành phố, bắt đầu từ 8h tối đến 6h sáng.

Đến nay, ít nhất 25 thành phố ở 16 bang khắp nước Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm.

 Sau khi George Floyd (46 tuổi) chết trong tay cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota (bị cảnh sát đè chân lên cổ), các cuộc biểu tình phản đối lan ra ít nhất 30 thành phố, nhiều người bị bắt với tội danh gây bạo loạn.

Hơn 80% số người bị tống vào tù (bị tạm giam) ở Minneapolis với cáo buộc bạo loạn hoặc các tội danh liên quan bạo loạn trong 2 ngày qua là cư dân Minnesota, CNN đưa tin sáng 31/5, dẫn dữ liệu của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Hennepin.

Trong số 51 người bị tống vào tù ở hạt Hennepin từ trưa thứ Năm đến trưa thứ Bảy (giờ Mỹ) với tội danh bạo loạn, tụ tập trái phép, trộm cắp hoặc phá hoại tài sản, 43 người có địa chỉ nhà ở Minnesota.

Những người bị bắt không phải cư dân Minnesota chỉ có 8 người, gồm cư dân các bang Illinois, Alaska, Florida, Michigan và Missouri.

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Thị trưởng Minneapolis, ông Jacob Frey, nói rằng, người biểu tình chủ yếu đến từ bên ngoài thành phố, bên ngoài bang Minnesota. Trong khi đó, Thống đốc bang Minnesota, ông Tim Walz, ước tính, 80% người biểu tình đến từ các bang khác.

Mỹ triển khai vệ binh quốc gia ở thủ đô giúp bảo vệ Nhà Trắng ảnh 2 Xe của Cảnh sát New York bị phun sơn, vẽ bẩn. Ảnh: CNN.
MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.