Mỹ: Sĩ quan 'ghì chân lên cổ người da màu' bị bắt, buộc tội giết người

Cảnh Derek Chauvin khống chế dã man George Floyd. Ảnh: Facebook
Cảnh Derek Chauvin khống chế dã man George Floyd. Ảnh: Facebook
TPO - Cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin - sau khi khống chế một người Mỹ gốc Phi bằng cách ghì chân lên cổ khiến người này tử vong - đã bị bắt giữ và bị buộc tội giết người.

Theo RT, Derek Chauvin bị bắt giữ hôm thứ Sáu, 29/5, hai ngày sau khi bạo loạn nổ ra khắp thành phố Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ).

Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Trước đó, Chauvin và 3 sĩ quan khác đã bị sa thải sau khi đoạn video ghi lại cảnh khống chế một người da màu có tên George Floyd được lan truyền trên mạng xã hội.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Hai, 25/5, khi George Floyd (46 tuổi) bị cáo buộc phạm tội giả mạo. Video từ hiện trường cho thấy Floyd đã bị đè nghiến xuống đường và bị cảnh sát Chauvin quỳ lên cổ. Trong lúc đó, Floyd liên tục rên rỉ: “Tôi không thở được”. Dù được xe cứu thương chuyển tới bệnh viện cấp cứu nhưng Floyd vẫn không qua khỏi và tử vong sau đó.

Được biết, Chauvin đã có thâm niên 19 năm làm cảnh sát, bị khiếu nại tổng cộng 17 lần và có 3 lần nổ súng khống chế tội phạm, trong đó có một lần nạn nhân tử vong.

Sau cái chết của George Floyd, ngày 26/5, người biểu tình đã tập trung quanh địa điểm nơi Floyd bị khống chế và quanh nhà riêng của Chauvin để yêu cầu cơ quan an ninh bắt giữ cựu sĩ quan cảnh sát.

Đến buổi tối cùng ngày, đồn cảnh sát khu vực 3 đã bị tấn công, và nhiều tòa nhà gần đó bị phóng hỏa.

Bạo loạn sau đó tiếp tục lan rộng trên khắp thành phố Minneapolis và thành phố St. Paul lân cận. Trong khi đó, các cuộc biểu tình cũng đã lan rộng trên toàn nước Mỹ, đến các thành phố lớn như New York, Washington.

Cái chết của Floyd hiện đang được điều tra bởi FBI và Cơ quan Dân quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG