Đoàn xe của Vệ binh quốc gia Mỹ rầm rập kéo đến Minneapolis

Đoàn xe của Vệ binh quốc gia Mỹ rầm rập kéo đến Minneapolis
TPO - Ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump đã gửi hơn 500 lính của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đến thành phố Minneapolis, bang Minnesota - nơi đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Vệ binh Quốc gia thông báo trên Twitter: “Chúng tôi đã gửi hơn 500 lính đến St. Paul, Minneapolis và các khu vực lân cận. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ tính mạng, bảo vệ tài sản và bảo đảm quyền biểu tình ôn hòa” - báo cáo cho biết.

Các quan chức an ninh Mỹ xác định rằng nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ lính cứu hỏa.

Trước đó, cùng ngày, Trump lưu ý trên Twitter rằng cần phải gửi Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Minneapolis: “Tôi không thể đứng ngoài nhìn những gì đang xảy ra với thành phố Minneapolis tuyệt vời của Mỹ. Thiếu lãnh đạo hoàn toàn. Hoặc là thị trưởng cực đoan yếu kém Jacob Frey phải hành động và kiểm soát thành phố, hoặc tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Vệ binh quốc gia và làm mọi việc cần thiết”.

Một người dân địa phương đã quay lại được cảnh đoàn xe Vệ binh Quốc gia rầm rập kéo đến Minneapolis :

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông đã thảo luận về tình hình với Thống đốc bang Tim Waltz và hứa với ông ta về sự hỗ trợ đầy đủ của các lực lượng vũ trang.

Ở Minneapolis đã ban bố chế độ khẩn cấp do rất nhiều các cuộc biểu tình ở Minneapolis đã diễn ra trong vài ngày qua.

Biểu tình bắt đầu nổ ra từ hôm 26/5, một ngày sau khi xuất hiện đoạn phim ghi lại cảnh một công dân da màu-George Floyd chết trong lúc đối đầu với cảnh sát được đưa lên mạng. Trong đoạn phim, Floyd bị còng tay và cầu xin trong lúc bị cảnh sát Derek Chauvin đè cổ xuống đất bằng đầu gối. Vài phút trôi qua, Floyd từ từ ngừng nói và cử động.

 Khi video này được lan truyền rộng rãi, các cuộc biểu tình nổ ra, cảnh sát thành phố đã tuyên bố sa thải 4 nhân viên thực thi pháp luật tham gia vụ bắt giữ.

Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey kêu gọi bắt giữ cảnh sát viên đã quỳ đầu gối chẹn cổ của người bị bắt. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị thúc đẩy nhanh quá trình điều tra vụ việc.

Ngày 28/5, hàng chục cửa hàng ở trung tâm thành phố đã đóng cửa toàn bộ vì sợ tình trạng cướp bóc. Toàn bộ hệ thống tàu nhanh và xe buýt của thành phố cũng dừng hoạt động hoàn toàn đến Chủ nhật tới vì lý do an toàn. 

MỚI - NÓNG