Ông Trump lao vào cuộc chiến với các mạng xã hội

Ông Trump vừa ký sắc lệnh để trừng phạt các hãng công nghệ như Twitter, Facebook và Google vì họ giám sát nội dung đăng tải. (Ảnh: NYT)
Ông Trump vừa ký sắc lệnh để trừng phạt các hãng công nghệ như Twitter, Facebook và Google vì họ giám sát nội dung đăng tải. (Ảnh: NYT)
TPO - Hai ngày sau khi Twitter xác minh thông tin của một trong những đoạn tweet mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên, ông chủ Nhà Trắng dọa sẽ đóng cửa hãng công nghệ này. 

“Nếu nó hợp pháp, nó có thể bị đóng cửa một cách hợp pháp”, ông Trump nói về việc ông vừa ý một sắc lệnh hành pháp nhằm vào các hãng công nghệ Mỹ bị ông cáo buộc là đang kiểm duyệt các thông điệp.  

Bước đi của Tổng thống Mỹ Trump bị cho là một trong những ví dụ cho thấy xu hướng dùng cỗ máy của chính phủ để giải quyết các vấn đề cá nhân hơn là quan điểm thông thường về lợi ích quốc gia.

 Trong những tuần gần đây, ông Trump tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ, được gọi là tổng thanh tra, trong đó có nhiều người liên quan đến vụ luận tội ông vài tháng trước. 

 Sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ vừa ký yêu cầu xem lại luật cho phép miễn trừ trách nhiệm đối với các công ty mạng xã hội đối với những nội dung mà họ xuất bản. Bước đi này của ông Trump có thể vấp phải nhiều trở ngại chính trị vì có thể bị đưa ra tòa.

Điều đáng nói là ông Trump tấn công vào các mạng xã hội sau khi đã dựa rất nhiều vào chúng để chuyển tải những thông điệp của mình trong mấy năm qua. 

Chỉ cách đây vài tháng, ông Trump bổ nhiệm ông Richard Grenell làm Giám đốc Tình báo quốc gia. Trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình, ông Grenell đã giải mật các thông tin để củng cố thuyết âm mưu “Obamagate” mà ông Trump đặt tên. 

Trong tuần này, Kayleigh McEnany, thứ ký báo chí của ông Trump, đăng trên tài khoản Twitter chính thức của Nhà Trắng những cáo buộc bị cho là sai lệch về hệ thống bỏ phiếu qua email. Một số bang đang cân nhắc sử dụng hệ thống này để cử tri có thêm lựa chọn giữa bảo vệ sức khỏe và thực hiện nghĩa vụ dân chủ của mình nếu đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành đến tận cuối năm nay.

Nhưng ông Trump có vẻ sợ rằng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cử tri có thể khiến ông gặp bất lợi. Chưa có bằng chứng nào khẳng định điều này.

Hoàn toàn bình thường khi một tổng thống tận dụng các lợi thế của mình để bảo đảm khả năng tái đắc cử. Chính quyền Mỹ nào cũng định hình chính sách trong năm bầu cử để lấy lòng các khu vực bầu cử quan trọng, như cách ông Trump làm trong tuần này khi đưa ra sáng trợ cấp chi phí mua insulin cho người lớn tuổi. Các thông điệp liên bang cũng đưa ra nhiều sáng kiến nhằm vào các nhóm cử tri quan trọng.

Nhưng cách ông Trump thường xuyên dùng quyền hành pháp mở rộng và các tuyên bố cá nhân cho thấy ông có thể làm bất kỳ điều gì ông muốn trên cương vị tổng thống để đạt được các mục tiêu cá nhân và chính trị, CNN bình luận.

Trong diễn biến mới nhất, Twitter hôm nay tuyên bố đoạn tweet của ông Trump nói về việc có thể bắn người biểu tình ở Minneapolis đã vi phạm quy định của công ty về hành vi bạo lực. Tuyên bố này có thể càng làm gia tăng căng thẳng giữa ông Trump với mạng xã hội yêu thích của ông về các chính sách liên quan đến nội dung.

Theo theo CNN, NYT
MỚI - NÓNG