Mỹ có phần mềm dự báo cách phản ứng của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks (giữa) trong cuộc họp với các chỉ huy của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks (giữa) trong cuộc họp với các chỉ huy của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii. (Ảnh: Reuters)
TPO - Các chỉ huy quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương đã xây dựng một công cụ phần mềm để dự đoán cách Trung Quốc sẽ phản ứng với hành động của Mỹ trong những vấn đề như bán vũ khí, hậu thuẫn các hoạt động quân sự, hay việc các nghị sĩ Mỹ thăm đảo Đài Loan.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks đã được báo cáo về công cụ này trong chuyến thăm Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Hawaii ngày 14/12.

Công cụ mới giúp tính toán “ma sát chiến lược”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Công cụ dựa trên dữ liệu từ đầu năm 2020 và đánh giá những hoạt động nổi bật đã tác động lên quan hệ Mỹ - Trung. Phần mềm máy tính này sẽ giúp Lầu Năm Góc dự đoán cách Trung Quốc phản ứng trước các bước đi của Mỹ.

Tháng 10 vừa qua, quân đội Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, cho rằng điều này đe doạ hoà bình và ổn định ở khu vực. Quan chức Mỹ nói rằng sự việc đó và những vụ tương tự đòi hỏi Mỹ phải có công cụ để bảo đảm không vô tình kích động Bắc Kinh.

Dù quan hệ Mỹ - Trung đã rơi xuống mức rất thấp, phần mềm mới giúp dự báo tác động của nhiều hoạt động, như các nghị sĩ thăm Đài Loan (Trung Quốc), việc bán vũ khí cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, hay khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và gần đây liên tục điều máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo tự trị.

Quan chức Mỹ nói rằng phần mềm mới sẽ giúp giới chức nước này dự đoán các hành động sẽ diễn ra trước 4 tháng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG