Trung Quốc thua Mỹ về chỉ số quyền lực châu Á

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
TPO - Quyền lực của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã giảm bớt, trong khi Mỹ ngược lại, theo Chỉ số quyền lực châu Á mà Viện Lowy Úc dự kiến công bố trong ngày 6/12.

Chỉ số quyền lực châu Á xếp hạng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên tài nguyên và tầm ảnh hưởng của họ để đánh giá quyền lực tương đối.

Năm 2021, Mỹ vươn lên vị trí cao nhất, sau đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia và Thái Lan.

Nghiên cứu nhận định khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ đi đến một cuộc xung đột lớn trong thập kỷ tới giữa hai siêu cường – Mỹ và Trung Quốc.

“Nguy cơ chiến tranh xuất phát từ thực tế là đang có một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực”, ông Herve Lemahieu, giám đốc dự án, cho biết.

“Nó liên quan đến Mỹ và Trung Quốc, nhưng cả những bên khác như Ấn Độ và Nhật Bản, hay những nước Đông Nam Á có tranh chấp trên biển với Trung Quốc”, ông Lemahieu nhận định.

Ông Lemahieu cho rằng có nhiều cách để xung đột xảy ra ở khu vực, và vì căng thẳng đang tăng lên rất cao, xung đột giữa hai quốc gia có thể tạo ra hiệu ứng domino, kéo những nước khác vào cuộc”.

Nhà nghiên cứu này cho rằng một trật tự quốc tế ổn định hơn sẽ phụ thuộc vào việc hai nước có sẵn sàng cùng tồn tại với nhau hay không.

Theo chỉ số này, Trung Quốc lần đầu tiên suy giảm sức mạnh toàn diện. Viện Lowy cho rằng việc này có ý nghĩa lớn.

“Xu hướng dài hạn trong 4 năm qua là quyền lực của Trung Quốc tăng và của Mỹ giảm, nhưng đã có một sự thay đổi đột ngột về vai trò của hai siêu cường”, ông Lemahieu nói.

Trung Quốc xếp thứ 2 trong số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ xét về sức mạnh toàn diện, và có mức điểm tổng là 74,7/100. Nước này tụt một bậc về ảnh hưởng ngoại giao và nguồn lực trong tương lai, nhưng điểm trong tất cả các chỉ số khác không thay đổi.

Mỹ xếp thứ nhất về sức mạnh toàn diện, với điểm tổng là 82,2/100. Năm nay, Mỹ giành được nhiều điểm nhất về ảnh hưởng ngoại giao, nhưng mất điểm trong tiêu chí về quan hệ kinh tế. Chỉ số của nước này về nguồn lực tương lai, khả năng kinh tế, ảnh hưởng văn hoá và khả năng phục hồi đều cải thiện, nhưng giảm sút về năng lực quân sự và mạng lưới quốc phòng.

Đại dịch COVID-19 đã làm giảm sức mạnh toàn diện của gần như mọi quốc gia trong năm 2021, và điều này có những hàm ý lâu dài cho cân bằng quyền lực ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Rất nhiều nước không phát triển nhanh như chúng ta đã kỳ vọng, và đại dịch thực sự đã làm chậm sự vươn lên của nhiều cường quốc mới nổi, nhất là những nước như Ấn Độ hay Indonesia”, ông Lemahieu nói.

Theo News.au
MỚI - NÓNG