Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)
Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)
TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth nói rằng sức ép kinh tế và ngoại giao là công cụ tốt nhất để ngăn hai bên “động binh”, nhưng Washington cũng cần bảo đảm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác ở Bắc Kinh phải nghĩ hai lần trước khi tấn công đảo Đài Loan (Trung Quốc) hay có hành động liều lĩnh trên Biển Đông.

“Với mức độ tiến bộ về quân sự mà Trung Quốc đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta phải nhìn rất rõ thách thức mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta không tìm kiếm một Chiến tranh Lạnh thứ hai hay yêu cầu các đồng minh và đối tác phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng chúng ta cũng không nên đánh giá thấp Trung Quốc và những thách thức mà họ gây ra với Mỹ” - Bộ trưởng Lục quân Mỹ.

“Chiến lược tốt nhất là bảo đảm rằng thế trận răn đe của chúng ta đủ mạnh để Trung Quốc phải thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực", bà Wormuth nói.

Nữ bộ trưởng đầu tiên của Lục quân Mỹ cho biết, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã nghiên cứu chiến lược quân sự của Mỹ để tìm ra điểm yếu trong các cuộc chiến tranh vùng Vịnh (năm 1991), khủng hoảng eo biển Đài Loan (năm 1996), sự cố ném bom Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade (năm 1999) và cuộc tấn công Iraq (năm 2003) để thúc đẩy hiện đại hoá quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh giờ đã có hải quân lớn nhất thế giới xét về số lượng tàu; gần đây đã thử vũ khí siêu thanh; đang tích luỹ nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân; tăng cường năng lực trên không gian vũ trụ; đã có 2 triệu quân lính trong biên chế, bao gồm 975.000 binh lính trong các đơn vị chiến đấu, theo ước tính của Lầu Năm Góc.

Dù Hải quân và Không quân Mỹ sẽ dẫn đầu trong bất kỳ xung đột tiềm tàng nào với Trung Quốc nếu xét về địa lý, nhưng Lục quân Mỹ sẽ đóng góp bằng việc xây dựng các căn cứ hải quân và không quân, tiếp tế, hỗ trợ các đồng minh và thực hiện những vụ phóng tên lửa tầm xa và vũ khí siêu thanh từ đất Mỹ, bà Wormuth cho biết.

“Với mức độ tiến bộ về quân sự mà Trung Quốc đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta phải nhìn rất rõ thách thức mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta không tìm kiếm một Chiến tranh Lạnh thứ hai hay yêu cầu các đồng minh và đối tác phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng chúng ta cũng không nên đánh giá thấp Trung Quốc và những thách thức mà họ gây ra với Mỹ”, Bộ trưởng Lục quân Mỹ nói tại diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tổ chức.

Trong báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc mới nhất được công bố tháng trước, Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là mối đe doạ quân sự đáng kể, là nước duy nhất có đủ sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức nghiêm trọng hệ thống quốc tế hiện nay.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.