Mở rộng tiêm vắc xin liều ba, Mỹ có thể thay đổi định nghĩa 'tiêm chủng đủ liều'

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm vắc xin liều tăng cường. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm vắc xin liều tăng cường. Ảnh: AP
TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này sẵn sàng thay đổi định nghĩa về “tiêm chủng đầy đủ” trong bối cảnh ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm vắc xin liều thứ ba.

Trong cuộc họp báo ngày 22/10, Giám đốc CDC Mỹ được hỏi liệu những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường có cần tiêm nhắc lại để tiếp tục được coi là tiêm chủng đầy đủ hay không.

Trả lời câu hỏi này, bà Walensky cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thay đổi định nghĩa về tiêm chủng đủ liều. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có một số nhóm đối tượng nhất định được tiêm nhắc lại. Nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể sẽ cần cập nhật định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ.”

Bà Walensky khuyến khích người dân Mỹ đi tiêm liều tăng cường nếu đủ điều kiện, bởi vắc xin mũi thứ ba có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong.

Theo quy định hiện hành, người dân Mỹ được coi là tiêm đủ liều nếu họ đã tiêm hai mũi vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna, hoặc tiêm một mũi vắc xin đơn liều Johnson & Johnson.

Ngày 20/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ra thông báo: ngoài vắc xin Pfizer/BioNTech, vắc xin Moderna và Johnson&Johnson cũng sẽ được sử dụng để tiêm liều tăng cường. Người dân có thể tiêm vắc xin mũi thứ ba khác loại với hai liều trước đó.

Việc tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna liều thứ ba hiện chỉ được áp dụng với nhóm đối tượng trên 65 tuổi, hoặc người trên 18 tuổi mắc bệnh nền, có nguy cơ phơi nhiễm cao. Với những người trên 18 tuổi đã tiêm vắc xin Johnson & Johnson, liều tăng cường sẽ được tiêm sau liều thứ nhất hai tháng.

Trong tương lai, nếu mũi tăng cường được cấp phép cho toàn dân Mỹ, thì người dân có thể sẽ phải tiêm mũi thứ ba để tiếp tục được coi là tiêm chủng đầy đủ.

Tại Israel, để được sở hữu “thẻ xanh” COVID-19, người dân phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: từ 12 tuổi trở lên và đã được tiêm vắc xin mũi thứ ba trước đó ít nhất một tuần; trong vòng sáu tháng kể từ khi tiêm mũi vắc xin thứ hai; trong vòng sáu tháng kể từ khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Với quy định này, khoảng một triệu người Israel sẽ bị tước “thẻ xanh”, chủ yếu là những người đã tiêm mũi thứ hai quá sáu tháng nhưng chưa tiêm mũi thứ ba.

Israel là một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai tiêm mũi thứ ba vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech cho các nhóm nguy cơ cao từ tháng 7, sau đó áp dụng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Các quan chức y tế Israel cho biết tác dụng của những mũi tiêm ban đầu sẽ suy yếu sau 5 tháng kể từ khi bắt đầu tiêm, do đó cần phải tiêm mũi tăng cường.

Theo RT
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.