Nhà Trắng công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em 5-11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 20/10 công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi và dự kiến sẽ triển khai ngay sau khi vắc xin cho trẻ em được cơ quan y tế phê duyệt.

Khác với trung tâm tiêm chủng đại trà cho người trưởng thành, Nhà Trắng hiện đang triển khai xây dựng phòng tiêm tại hơn 100 hệ thống bệnh viện nhi, phòng khám, nhà thuốc, trường học trên toàn quốc.

Việc chuẩn bị trước về cơ sở vật chất sẽ giúp vắc xin được phân phối nhanh chóng và công bằng ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm – Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em.

Đầu tháng 10, Pfizer và BioNTech đã nộp hồ sơ đề nghị cơ quan quản lý y tế Mỹ xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi mà hai công ty hợp tác phát triển. Liều lượng vắc xin sử dụng cho trẻ em là 10 microgram mRNA, tương đương 1/3 liều lượng 30 microgram của nhóm 12 tuổi trở lên.

Nghiên cứu của Pfizer về hiệu quả của vắc xin đối với trẻ em được tiến hành trên khoảng 4.500 tình nguyện viên từ Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha. Thông tin chi tiết về kết quả thử nghiệm chưa được công bố, nhưng Pfizer khẳng định sử dụng vắc xin liều lượng thấp vẫn hiệu quả và an toàn.

Dự kiến, nhóm cố vấn của FDA sẽ nhóm họp vào ngày 26/10 để thảo luận về việc tiêm hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Sau đó, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ thảo luận về khuyến nghị tiêm vắc xin cho trẻ em tại cuộc họp ngày 2-3/11.

“Nếu FDA và CDC bật đèn xanh, chúng tôi có thể sẵn sàng tiêm ngay”, Jeff Zient – điều phối viên chiến dịch ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng nói với phóng viên. Theo Jeff Zient, Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị sẵn 15 triệu liều vắc xin để phân phối trên toàn quốc, và hàng triệu liều khác sẽ được chuyển đi trong vài tuần tới.

Giữa tháng 10, báo giới Mỹ trước đó đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mua 65 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech đủ để tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi.

Trước đó, vắc xin Pfizer/BioNTech đã được tiêm cho nhóm từ 12-17 tuổi với liều lượng tương đương liều của người trưởng thành.

Zient cho biết chính quyền đã làm việc với Pfizer để thay đổi quy cách đóng gói vắc xin cho trẻ em, bao gồm cả việc cung cấp kim tiêm nhỏ hơn.

Nhìn chung, trẻ em vẫn được coi là nhóm ít có nguy cơ trở nặng nếu mắc COVID-19. Theo ước tính của Học viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi (Mỹ), số trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện chỉ chiếm chưa đến 2%. Tuy nhiên, các quan chức y tế cảnh báo sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch vừa qua ở Mỹ đã kéo theo số trẻ em nhập viện gia tăng đáng báo động, đặc biệt là những trẻ em có bệnh nền như béo phì. Ngoài ra, việc mắc COVID-19 cũng có nguy cơ khiến trẻ em gặp phải những biến chứng về lâu dài.

Các cuộc thử nghiệm riêng biệt về hiệu quả của vắc xin đang được tiến hành trên nhóm trẻ mẫu giáo, và kết quả có thể sẽ được công bố vào cuối năm nay. Nếu thuận lợi, vắc xin cho trẻ em dưới 5 tuổi của Pfizer/BioNTech có thể sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm 2022.

Giám đốc CDC Mỹ - Rochelle Walensky nói với các phóng viên rằng cơ quan này sẽ tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang trong trường học ngay cả khi vắc xin được triển khai cho trẻ em.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG